Tráp ăn hỏi 13 lễ và những sự thật thú vị – Chắc chắn bạn chưa biết !

Tráp ăn hỏi 13 lễ và những sự thật thú vị – Chắc chắn bạn chưa biết !

Tráp ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào. Dù là số lượng ít hay nhiều thì tráp ăn hỏi 13 lễ vẫn có những ý nghĩa đẹp.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 13 lễ

Số lượng các mẫu tráp ăn hỏi và các lễ vật cụ thể thường do nhà gái đưa ra yêu cầu. Nhưng tùy thuộc vào từng gia đình và phong tục tập quán của từng vùng miền như miền Bắc, Trung, Nam lại có sự khác nhau. Số lượng lễ vật được thống nhất với sự đồng tình, vui vẻ của hai bên gia đình. Mâm lễ tráp ăn hỏi 13 lễ là số lượng nhiều, được ít gia đình lựa chọn nhưng cũng hàm chứa những ý nghĩa sâu xa.

bộ tráp cưới ăn hỏi 9 lễ đẹp tại hà nội

Đầu tiên, thể hiện sự chu đáo, thành ý của nhà trai

Chắc chắn rồi, mâm lễ đầy đủ, sang trọng luôn thể hiện sự chu đáo, quan tâm của họ nhà trai. Đó cũng là thành ý, sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con gái để trở thành con dâu tương lai của họ. Ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng được coi là sự đóng góp, giúp đỡ nhà gái trong việc tổ chức, chuẩn bị cho đám cưới. Từ đó chính là tấm lòng, sự yêu thương, trân trọng dành cho người con dâu tương lai, người vợ của bên nhà trai.

Thể hiện sự thịnh vượng, đủ đầy của hai bên gia đình

Thông thường, các gia đình thường chọn tráp ăn hỏi 7 lễ hoặc 9 lễ vì đơn giản và phù hợp với điều kiện tài chính nên dễ chuẩn bị. Mâm lễ với số lượng lớn như tráp ăn hỏi 13 lễ thường được các gia đình có điều kiện, địa vị, chức quyền lựa chọn vì phần nào thể hiện gia thế, sự tự tôn của gia đình, dòng họ.

Mâm lễ 13 tráp ăn hỏi được bày biện đủ đầy, trang trí đẹp mắt sẽ là điểm nhấn ấn tượng, thể hiện sự sang trọng, đầu tư, sự thịnh vượng, giàu có của nhà trai cũng như gia thế của nhà gái.

13 tráp ăn hỏi gồm những gì và ý nghĩa của các lễ vật

Tráp ăn hỏi 13 lễ gồm những lễ vật gì ?

Tráp ăn hỏi 13 lễ bao gồm những lễ vật quan trọng sau: tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, tráp chè, tráp mứt hạt sen, tráp rượu thuốc, tráp mâm lợn sữa quay, tráp xôi gấc, tráp bia, tráp nước ngọt, tráp bánh kẹo, hạt hướng dương.

trấp ăn hỏi 13 lễ

Ý nghĩa của các lễ vật:

Trầu cau: Lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 13 lễ

Trong phong tục đám cưới Việt, miếng trầu được xem là mở đầu câu chuyện và nó được coi như một lễ vật dẫn dắt cho các lễ vật khác. Hình ảnh những quả câu xanh, tròn, đều đặn được sắp xếp đẹp mắt còn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắt, thắm đỏ. Vì thế, trong tráp ăn hỏi 13 lễ thì không thể thiếu lễ vật này.

Tráp chè xanh

tháp chè siêu đẹp

Chè mang đến hương vị truyền thống, càng uống càng thấy được vị ngọt, thơm. Tình cảm vợ chồng cũng vậy, càng khó khăn thử thách càng thu lượm được những hoa thơm quả ngọt. Chén chè ngon còn mang đến cảm hứng, niềm vui cho mọi người hàn huyên, nói chuyện. Chè được chọn là những loại chè ngon, đặc sản như chè Thái Nguyên, trà Ô Long, chè sen, chè hoa nhài,….

Rượu và thuốc lá

Tháp Rượu Thuốc ( Lãng Rượu Thuốc) 2019

Tháp Rượu Thuốc ( Lãng Rượu Thuốc)

Sự hiện diện của lễ vật này để chúc phúc cho đôi bạn trẻ trăm năm mặn nồng sắt son. Đây cũng là vật để dâng lên bàn thờ tổ tiên như sự dâng báo và cầu xin sự công nhận, chúc phúc của tổ tiên cho hạnh phúc của con cháu.

Hạt sen

Tráp Sen (Hàng Điếu) 2018

Tráp Sen (Hàng Điếu)

Hạt sen tượng trưng cho sự ngọt ngào và sự kết tinh của tình yêu, đó là những đứa con xinh đẹp và ngoan ngoãn.

Bánh cốm, bánh phu thê

Bánh cốm, bánh phu thê tượng trưng cho sự hài hòa giữa âm – dương, trời – đất nên nó là tượng trưng cho tình cảm vợ chồng luôn gắn bó, đoàn kết. Vị ngọt, hương thơm của bánh còn là niềm mơ ước về cuộc sống no đủ, sum vầy của gia đình.

Hoa quả

Tráp Hoa Quả Rồng Phượng Kết Hợp 2018

Tráp Hoa Quả Rồng Phượng Kết Hợp

Với sự kết hợp nhiều màu sắc, tráp hoa quả được bày đẹp mắt với nhiều loại quả tươi ngon và trang trí rồng phượng sum vầy được dâng lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên với ý nghĩa chúc phúc cho tình yêu của đôi lứa luôn luôn ngọt ngào và tươi mới.

Với những giá trị sâu sắc của tráp ăn hỏi 13 lễ sẽ giúp cho đám cưới của bạn được thành công hơn.

Báo giá tráp ăn hỏi 13 lễ

So với tráp ăn hỏi 15 lễ thì giá tráp ăn hỏi 13 lễ rẻ hơn nhiều. Hiện tại, Cưới Hỏi Ngọc Linh đang cung cấp nhiều mẫu tráp 13 lễ tuyệt đẹp với mức giá vô cùng hợp lý. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc để lại thông tin, Ngọc Linh sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Share it:
DMCA.com Protection Status