Lễ ăn hỏi miền Bắc: Tổng hợp những thông tin bắt buộc phải biết

lễ ăn hỏi miền bắc gồm những gì

Lễ ăn hỏi miền Bắc: Tổng hợp những thông tin bắt buộc phải biết

Lễ ăn hỏi miền Bắc chứa đựng nhiều điều thú vị và tinh tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì?

Thứ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc là sính lễ. Sính lễ ăn hỏi miền Bắc được quyết định dựa trên phong tục tập quán của từng địa phương và điều kiện, khả năng của hai bên gia đình. Thông thường, số lễ vật vừa đáp ứng yêu cầu của đám cưới truyền thống vừa phù hợp với kinh tế của hai bên gia đình.

Xem thêm: Sính lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những lễ vật gì ?

mầu trang phục bê tráp

Theo phong tục lễ ăn hỏi miền Bắc, số sính lễ là số lẻ từ 3 – 15 lễ như 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15 và số vật phẩm trong mâm lễ là số chẵn, từ 100 trở lên. Sở dĩ, có hai con số này bởi quan niệm của ông cha để lại: số lẻ mang ý nghĩa là sự phát triển, đi lên, tiến lên không ngừng; số chẵn là biểu tượng của cặp đôi, tròn đầy. Hai số này đi cùng nhau sẽ tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ sau này.

Vậy lễ ăn hỏi miền Bắc sẽ bao gồm đầy đủ các vật phẩm sau: trầu cau, hoa quả, chè, rượu, thuốc, bánh cốm, bánh phu thê, mứt hạt sen,… Mỗi loại tương ứng với một mâm tráp – là mâm gỗ sơn son thếp vàng hoặc mâm đồng, được trang trí rồng phượng, chữ hỷ, dây nơ và phủ tấm vải đỏ bên ngoài để tăng sự sang trọng, lịch sự.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về lễ ăn hỏi miền Nam để hiểu về phong tục cưới hỏi Việt Nam đa dạng và đầy bản sắc nhé.

Lễ vật lễ ăn hỏi miền Bắc

Nghi thức tổ chức lễ ăn hỏi miền Bắc

Ngày nay, lễ ăn hỏi thường được tổ chức cùng lễ đám cưới, diễn ra trước 1,2 ngày và do nhà trai xem và chọn ngày giờ tốt để tiến hành. Các nghi thức chính diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Bắc bao gồm:

– Chuẩn bị lễ vật: Nhà trai chuẩn bị đầy đủ tráp ăn hỏi và lễ đen theo phong tục hoặc theo sự thách cưới của nhà gái.

– Di chuyển tới nhà gái: Chú rể cùng đoàn đại diện ăn hỏi nên khởi hành sớm hơn khoảng 30 phút để hạn chế các vấn đề trong quá trình di chuyển và có thời gian kiểm tra, chuẩn bị lại mọi thứ để lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ nhất.

– Trao lễ vật: đội ngũ nam thanh nữ tú của hai bên gia đình sẽ bưng lễ vật vào nhà gái. Họ phải là những người chưa vợ, chưa chồng mặc đồng phục: nữ mặc áo dài, nam mặc áo sơ mi, quần âu hoặc áo the, khăn xếp.

– Mời nước, trò chuyện: Cô dâu chú rể tiến hành mời nước tất cả ông bà, họ hàng, bạn bè, khách khứa,…đồng thời người lớn đại diện của hai bên gia đình cũng nói chuyện, trao đổi, thống nhất cho đám cưới về địa điểm, giờ lành đón dâu của ngày hôm sau.

– Bố mẹ của cô dâu sẽ dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên và khấn vái.

– Kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái chia một phần lễ vật cho nhà trai mang về gọi là “lại quả”, chia vui.

Kết luận

Người Bắc rất coi trọng các lễ nghĩa truyền thống nên các thủ tục lễ ăn hỏi hay sính lễ ăn hỏi miền Bắc không thể qua loa, thiếu thốn. Tổ chức lễ ăn hỏi miền Bắc đúng phong tục truyền thống cũng là cách để mừng và cầu mong hạnh phúc, may mắn cho cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ trong tương lai.

Xem thêm ” Ý nghĩa và trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn

https://cuoihoingoclinh.com/le-an-hoi/

Share it:
DMCA.com Protection Status