Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Và những điều có thể bạn chưa biết

dam

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Và những điều có thể bạn chưa biết

Đúng người, Đúng thời điểm là hai yếu cực kỳ quan trọng! Cho việc quyết định đến sự thành công của mọi việc. Huống chi là Cưới hỏi là đại sự trong đời. Không phải ngẫu nhiên mà các cụ ta từ ngàn xưa. Đã đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho việc chọn thời điểm? Để bắt đầu một việc bất kỳ trong cuộc sống lao động hàng ngày. Việc chọn ngày dạm ngõ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề dạm ngõ trước khi cưới bao lâu qua bài viết dưới đây.

Lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu?

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Hình ảnh nhà trai phát biểu trong lễ dạm ngõ

Đây là câu hỏi không có câu trả lời chính xác nhất. Thông thường lễ dạm ngõ thường được tổ chức trước lễ cưới khoảng 3 tháng, thời gian này là đủ để hai bên gia đình tìm hiểu nhau và chuẩn bị cho lễ cưới được chu toàn nhất. Nhưng trong thời đại 4.0 như hiện nay, mọi việc đều có thể diễn ra với tốc độ chóng mặt, có những lễ dạm ngõ được tổ chức kèm theo lễ ăn hỏi ngay và tiếp đó có thể là lễ cưới luôn sau vài ngày hoặc vài tuần.

Thời gian giữa lễ dạm ngõ và lễ cưới ngày nay được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Một số thủ tục đã được lược giản để theo kịp với sự phát triển của xã hội, nhưng cũng có những đám cưới diễn ra sau lễ dạm ngõ tới vài tháng cho đến 1 năm do công việc hay vấn đề địa lý hành chính xa xôi cách trở, hoặc do cô dâu chú rể muốn tạo lập thêm cơ sở trước khi đi tới đám cưới cuối cùng.

Yếu tố thời tiết, môi trường, văn hóa từng vùng, phong tục tập quán tại địa phương, con người, kinh tế cũng là những yếu tố quan trọng trong việc quyết định khoảng cách thời gian giữa lễ dạm ngõ và đám cưới. Chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu rồi đúng không.

Xem ngay: những mẫu tráp dạm ngõ đẹp 2020

https://cuoihoingoclinh.com/trap-dam-ngo-dep/

Tại sao lại được gọi là lễ dạm ngõ?

Nước Việt Nam ta có hàng nghìn năm lịch sử, với nhiều phong tục truyền thống, văn hóa đa dạng. Nếp sống phương Đông đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người. Các nghi lễ là một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của chúng ta! Và lễ dạm ngõ là một hình thức phong tục đã tồn tại hàng ngàn năm theo dòng lịch sử phát triển của đất nước.

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là đám nói, lễ xem mặt theo cách gọi của người miền nam, là một buổi gặp mặt đầu tiên của hai gia đình có đôi bạn trẻ sắp đi tới hôn nhân. Tại đây nhà trai sẽ tới thăm nhà gái và tìm hiểu cũng như bàn chuyện đại sự cho cặp tân lang tân nương, chính thức đặt vấn đề nghiêm túc cho đôi trai gái qua lại tìm hiểu nhau kỹ lưỡng hơn.

hình ảnh đám cưới ngoài biển đẹp

Hình Ảnh lễ cưới ngoài biển

Lễ dạm ngõ có thể coi như một hình thức ngoại giao để tạo liên kết cho hai gia đình thông gia. Là một biểu hiện của nét đẹp trong văn hóa giao tiếp và ứng xử đầy thân thiện của dân tộc ta. Lễ vật nhà trai mai tới lúc này thường đơn giản? Không cầu kỳ ví dụ như trầu cau, chè thuốc, bánh kẹo ..v.v. Nhưng với sự phát triển của xã hội ngày nay! Lễ dạm ngõ thường được kết hợp luôn với lễ ăn hỏi. Nhằm giảm bớt thời gian cũng như công sức cho 2 bên gia đình! Nhất là khi nhà trai và nhà gái cách xa nhau về mặt địa lí.

Về mặt thành phần tham dự thì ngoài bố mẹ, anh chị em của cô dâu chú rể! Còn có thêm một số người thân trong gia đình như ông bà, cô dì chú bác. Người đại diện cho mỗi gia đình và có thể là thêm cả bạn bè của tân lang tân nương. Lễ dạm ngõ được diễn ra tại nhà gái.

Một số lưu ý khi tổ chức lễ dạm ngõ.

nha gai phat bieu trong le dam ngõ

Và sau đây chúng tôi xin được chia sẻ: Tới các bạn thêm một số thông tin liên quan tới lễ dạm ngõ.

Xem thêm: Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Các cụ ta đã có câu ‘Ăn cho mình, mặc cho người. Trang phục là ấn tượng đầu tiên khi gặp nhau nên, Trong một ngày trọng đại như lễ dạm ngõ. Thì ấn tượng đó lại càng trở nên quan trọng. Quần áo chúng ta nên chọn những bộ đồ lịch sự, không cần quá màu mè. Thể hiện được sự đàng hoàng, nghiêm chỉnh cho người mặc.

Cô dâu chú rể thì có nhiều sự lựa chọn hơn một chút như áo dài truyền thống, áo dài cách tân. Hoặc có thể là trang phục công sở, miễn sao vẫn đảm bảo được tính chất nhẹ nhàng và đoan trang.

Ngoài ra còn có trang trí nhà gái để phục vụ cho lễ dạm ngõ thêm phần tươm tất. Lễ vật của nhà trai mang tới nhà gái, Phương tiện đi lại, Và vì là một cuộc nói chuyện nên không thể thiếu: Người phát ngôn của hai gia đình. Cùng với đó là bài phát biểu của hai người đại diện cũng nên được chuẩn bị từ trước! Vấn đề này chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn trong một bài viết riêng biệt khác.

Mong rằng những chia sẻ trên! Sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin về vấn đề dạm ngõ trước khi cưới bao lâu. Chúc các bạn có một khởi đầu hoàn hảo để đi tới cuối con đường mang tên Hạnh Phúc.

Share it:
DMCA.com Protection Status