Kịch bản Lễ Dạm Ngõ gồm những gì? Những lưu ý trong Lễ Dạm Ngõ

kịch bản lễ dạm ngõ chuẩn

Kịch bản Lễ Dạm Ngõ gồm những gì? Những lưu ý trong Lễ Dạm Ngõ

Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng’ đó là công việc đại sự của mỗi con người. Các cụ từ ngàn xưa đã căn dặn lại cho con cháu đời sau. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết các nghi lễ. Cũng như thủ tục truyền thống văn hóa của lễ cưới hỏi.

Hôm nay chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu kịch bản lễ dạm ngõ gồm những phần như thế nào. Bài viết khá dài nhưng thông tin mà chúng tôi mang lại cho các bạn cũng không hề ít ỏi. Bài viết sẽ giúp bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho tân lang, tân nương.

Kịch bản lễ dạm ngõ gồm những phần nào?

kịch bản lễ dạm ngõ gồm nhữn gì

Kịch bản lễ dạm ngõ có thể hiểu? Nôm na là bài phát biểu của hai đại diện cho hai gia đình dâu rể. Mà đã là bài phát biểu trước sự có mặt của hai bên nội ngoại gia đình! Thì lại càng thêm phần quan trọng.
Vậy nên việc chọn người đại diện phát biểu rất quan trọng. Gia đình hai bên sẽ chọn người có tiếng nói trong gia đình, có tài ăn nói. Tuổi tác cũng là một yếu tố để lựa chọn sao cho khi nói chuyện hai bên thông gia sẽ cảm thấy thoải mái nhất.

Và tất nhiên bài phát biểu của lễ dạm ngõ cũng cần có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất. Đáp ứng được yêu cầu của buổi lễ. Mọi câu chữ sẽ được uốn nắn sao cho thể hiện được tâm tư nguyện vọng cũng như phong thế của hai gia đình.

Sau đây chúng tôi sẽ không giới thiệu chi tiết một bài phát biểu cho lễ dạm ngõ là như thế nào vì còn phụ thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền. Chúng tôi sẽ chắt lọc thông tin và đưa ra một số gợi ý và nội dung cần có cho một kịch bản lễ dạm ngõ:

  • Bài phát biểu không nên quá dài dòng vì lễ dạm ngõ không kéo dài. Hai đại diện nên chọn những thông tin quan trọng, Và thiết yếu để diễn đạt một cách trôi chảy và xúc tích nhất.
  • Nên chuẩn bị bài kịch bản trước lễ dạm ngõ một tuần. Cô dâu và chú rể nên nói chuyện với người đại diện! Trước để chia sẻ thông tin về bên thông gia. Người đại diện sẽ có thời gian để chắt lọc, đưa ra những lời văn hay nhất.
  • Không nên đi sâu vào đời tư cá nhân và các vấn đề vật chất vào bài phát biểu. Vì là lần đầu gặp nhau nên tránh những vấn đề đó.
  • Việc chọn người đại diện phát biểu cũng rất quan trọng. Nên chọn người có văn phong rõ ràng! Lưu loát trong trình bày, có kinh nghiệm phát biểu trước đám đông! Am hiểu văn hóa và phong tục tập quán.

Xem ngay: Những Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp

Những lưu ý trong việc chuẩn bị cho lễ dạm ngõ sắp diễn ra.

lưu ý trong chuận bị lễ dạm ngõ

Như vậy là các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu đôi điều về lễ dạm ngõ. Sau đây chúng tôi xin được đưa tới các bạn một số thông tin! Bên cạnh những vấn đề đã chia sẻ ở trên.
Đối với nhà trai, nên chuẩn bị đội hình đi tới nhà gái không quá đông về số lượng!

Nhưng chất lượng thì cần có đủ. Nên ưu tiên người thân trong gia đình và có vai vế cao, có tiếng nói. Lễ vật cũng cần được chăm chút cẩn thận kỹ lưỡng. Xã hội phát triển đã giảm đi phần nào đó thủ tục nhưng các bạn hãy nhớ kỹ ‘ Miếng trầu là đầu câu chuyện’.

Còn đối với nhà gái thì có thêm công đoạn là chuẩn bị nơi gặp mặt. Tất nhiên địa điểm thường là nhà gái. Vì số lượng khách không đông nên có thể không cần dựng rạp. Nhưng vì tính chất quan trọng của buổi lễ! Và tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình mà quyết định có dựng thêm rạp hay không.

Ngoài ra những bước chuẩn bị khác cũng gần như nhà trai.
Với những thông tin về kịch bản lễ dạm ngõ được chia sẻ ở trên. Chúng tôi chúc các bạn sắp ‘về một nhà’ có một buổi lễ thành công! tiến tới trăm năm hạnh phúc.

Lễ dạm ngõ là gì?

Ở miền bắc thì thường gọi là lễ dạm ngõ! Miền nam thì hay gọi là đám nói, một số nơi khác thì gọi là lễ xem mặt. Tuy tên gọi có thể khác nhau nhưng về bản chất thì lễ này là thời điểm nhà trai và nhà gái chính thức gặp nhau, bàn chuyện tương lai cho đôi bạn trẻ, đặt vấn đề cưới hỏi một cách nghiêm túc và chính thống nhất.

lễ dạm ngõ là ngày gì

Nhà trai sẽ chuẩn bị một số lễ vật tùy thuộc phong tục tập quán ở mỗi địa phương để đi tới nhà gái để nói chuyện. Hai bên sẽ có đại điện gia đình đứng ra để chủ trì cuộc bàn luận, cùng nhau đưa ra các quyết sách liên quan đến tương lai của cô dâu chú rể.

Xem chi tiết : bài viết lễ dạm ngõ là gì ?

https://cuoihoingoclinh.com/le-dam-ngo/

Đây cũng là bước khởi đầu của công cuộc đưa đôi trai gái tiến tới hôn nhân, giống như bước chạy đà vậy. Chính vì là lần đầu tiên hai bên gia đình gặp mặt nhau nên lễ dạm ngõ đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây!

Lễ dạm ngõ có ý nghĩa như thế nào?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên! Lễ dạm ngõ là thời điểm đầu tiên đánh dấu sự giao thiệp giữa nhà trai và nhà gái. Ngày nay xã hội đã phát triển hơn, các thủ tục đã được lược bỏ một phần sao cho phù hợp với hiện tại. Các bạn nam thanh nữ tú cũng được tự do hơn trong việc tìm hiểu nhau.

Nhưng lễ dạm ngõ vẫn là bắt buộc phải có trước khi diễn ra lễ cưới sau này. Hai gia đình sẽ ngồi với nhau nói chuyện, tìm hiểu, chia sẻ thông tin với nhau.

Với các chàng trai thì đây là lần tiên họ gặp gia đình bố mẹ vợ tương lai với tư cách và phong thái trang trọng nhất.

Còn với cái cô gái thì đó là lần ra mắt bố mẹ chồng và gia đình tương lai mà mình sẽ gắn bó trong suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Tùy vào phong tục của mỗi địa phương là lễ dạm ngõ được tổ chức quy mô khác nhau. Đó cũng là thời khắc mà nhà trai thể hiện sự đoan trang, nghiêm túc và với nhà gái. Là thể hiện sự ân cần, cởi mở tiến tới đại hỷ của hai gia đình. Góp phần gây dựng hạnh phúc trăm năm cho đôi bạn trẻ đang ở thời kỳ chín muồi của tình yêu.

Share it:
DMCA.com Protection Status