Tráp Ăn Hỏi 15 Lễ Trong Văn Hóa Cưới Hỏi Truyền Thống Miền Bắc

tráp ăn hỏi 15 lễ đẹp

Tráp Ăn Hỏi 15 Lễ Trong Văn Hóa Cưới Hỏi Truyền Thống Miền Bắc

Lễ vật là điều quan trọng nhất và số lượng tráp ăn hỏi cũng tùy vào tập tục của từng nơi. Vậy tráp ăn hỏi 15 lễ miền Bắc gồm những gì?

tráp ăn hỏi 15 lễ

Hình Ảnh : Mẫu tráp ăn hỏi đẹp nhất 2024

Tráp ăn hỏi 15 lễ miền Bắc

Mặc dù phong tục tập quán lễ cưới của từng địa phương, vùng miền khác nhau nhưng lễ ăn hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào. Trong đó lễ vật là điều quan trọng nhất và số lượng tráp ăn hỏi cũng tùy vào tập tục của từng nơi. Vậy tráp ăn hỏi 15 lễ gồm những gì? Câu trả lời sẽ có trong phần dưới đây.

Lễ vật chính là sự “thách cưới”của nhà gái và nhà trai muốn cưới được con gái họ thì phải đáp ứng đủ số lượng lễ vật “thách cưới” đó. Tuy nhiên, hiện nay việc “thách cưới” chỉ mang tính hình thức và số lễ vật chủ yếu do hai nhà bàn bạc, thống nhất, hài hòa với nhau.

hình ảnh mẫu tráp ăn hỏi 15 lễ tại hà nộii

Bộ tráp ăn hỏi 7 lễ đẹp tại hà nội

Ở miền Bắc, số lượng các tráp ăn hỏi thường là 3, 5, 5, 9, 11, 13 hay thậm chí 15 tráp. Trong các tráp, số lượng vật phẩm phải là số chẵn (ví dụ như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen, 100 quả cau). Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Đó cũng là chủ ý của ông ta ngày xưa với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn song hành cùng nhau trong mọi khó khăn và cùng nhau nuôi dưỡng con cái, sống đến đầu bạc răng long.

Tráp ăn hỏi 15 lễ gồm những gì?

Tráp ăn hỏi 15 lễ bao gồm các lễ vật cơ bản, truyền thống như trầu cau, bánh cốm, bánh phu thê, chè, thuốc, hoa quả…. Số lượng tráp lớn thì có thể thêm: lợn quay, xôi, bánh kẹo, bia nước ngọt, bánh đậu xanh…

Lễ vật tráp ăn hỏi 15 lễ

Tráp lợn ăn hỏi tuyệt đẹp tại hà nội

Cụ thể tráp 15 lễ bao gồm: tráp trầu cau, tráp chè (loại chè ngon, đặc sản như: chè Thái Nguyên, Chè Sen,…), tráp rượu thuốc lá, tráp hạt mứt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, tráp lợn sữa quay, tráp hoa quả tươi, tráp hoa quả kết hình rồng phượng,tráp bia lon, tráp xôi, tráp bánh nướng – bánh dẻo, tráp bánh chưng, bánh dầy, tráp lợn quay, tráp xôi đỗ hoa mai,…Tất cả các mâm lễ vật đều được xếp theo hình tháp, kết hoa đỏ, gắn nơ, đựng trong tráp gỗ được sơn son thếp vàng với khăn rồng phụng đỏ phủ ngoài mang sự may mắn cho đám cưới và ý nghĩa sâu sắc.

mẫu tráp ăn hỏi 15 lễ 2020Hiện nay, ngoài những vật phẩm trong tráp ăn hỏi 15 lễ trên, nhà trai còn chuẩn bị mâm tráp nhỏ trong có chứa phong bì tiền, còn được gọi là lễ đen. Lễ đen thường được đựng trong bao lì xì đỏ do mẹ chú rể mang tới nhà và trao cho mẹ cô dâu, hoặc có thể để chung cùng với mâm trầu cau. Lễ đen cũng được trình lên bàn thờ để cúng tiến tổ tiên cùng các mâm tráp kia.

Xem thêm 99+ Mẫu Tráp Ăn Hỏi Mới Nhất 2024

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi/

Ý nghĩa của 15 tráp ăn hỏi

Các mẫu tráp ăn hỏi 15 lễ được trang trí đẹp mắt thể hiện sự chu đáo, quan tâm của nhà trai đối với đám cưới này.
Thông qua số lễ vật, vật phẩm, nhà trai bày tỏ sự biết ơn, tôn trọng, thành kính với công lao sinh thành và dưỡng dục của bố mẹ cô dâu.

Không những vậy, với số lượng 15 tráp ăn hỏi cũng thể hiện sự giàu sang; thịnh vượng; đủ đầy; gia thế của hai bên gia đình vì các gia đình hiện nay thường chọn tráp ăn hỏi 7 lễ để tiết kiệm chi phí tối đa cho đám cưới.
15 tráp ăn hỏi còn là vật phẩm cúng tiến nhằm trình báo với tổ tiên của nhà gái về chứng giám, phù hộ cho ngày lễ trọng đại của gia đình được diễn ra suôn sẻ, thành công và độ trì cho hạnh phúc của con trẻ.

Tráp ăn hỏi 15 lễ

Mẫu lễ ăn hỏi 15 tráp mới nhất

Các cặp đôi chuẩn bị cưới nhất thiết phải tìm hiểu đầy đủ các nghi thức truyền thống quan trọng của đám cưới và nhất là khi chọn lễ ăn hỏi 15 tráp thì phải rõ 15 tráp ăn hỏi gồm những gì để có cách chuẩn bị chu đáo nhất cho đám cưới của mình.

Báo giá tráp ăn hỏi 15 lễ

tráp ăn hỏi 15 lễ đẹp

Tráp ăn hỏi rồng phượng 9 lễ siêu đẹp

Vì có số tráp nhiều hơn nên chi phí tráp ăn hỏi 15 lễ sẽ có phần cao hơn so với các mẫu tráp ăn hỏi 13 lễ, 9 lễ, 7 lễ, 5 lễ và 3 lễ. Tuy nhiên, giá sẽ còn phụ thuộc vào số lễ vật và chất lượng cho từng lễ vật ăn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm giá của tráp ăn hỏi sơn mài, đây là mẫu tráp đẹp và được nhiều cặp đôi lựa chọn.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết rõ quy trình tổ chức lễ ăn hỏi ra sao nhé :

https://cuoihoingoclinh.com/le-an-hoi/

 

Share it:
DMCA.com Protection Status