Lễ Đen Trong Ngày Ăn Hỏi Là Gì?

lễ đen là gì

Lễ Đen Trong Ngày Ăn Hỏi Là Gì?

Các bạn đã từng nghe cụm từ “lễ đen” nhưng vẫn chưa biết nó là cái gì? Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ đen là gì?

Trong ngày lễ ăn hỏi, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật như trầu cau, bánh cốm, hoa quả…nhà trai còn chuẩn bị thêm một tráp để đựng tiền, người ta gọi đó là lễ đen.

lễ đen

Ý nghĩa của lễ đen

– Trong phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam, số tiền trong lễ đen được gọi là tiền thách cưới. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà sẽ quyết định đến số tiền. Tuy nhiên, ngày nay lễ đen đã được giảm nhẹ hơn do việc tổ chức lễ ăn hỏi đều do 2 nhà lo liệu.

– Lễ đen được xem như món quà của nhà trai dành tặng nhà gái để bày tỏ lòng cảm ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành. Đồng thời bày tỏ thái độ tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái nói chung và cô dâu nói riêng.

– Lễ đen trong ngày lễ ăn hỏi còn một trong những nét đẹp truyền thống của văn hóa cưới hỏi Việt Nam

– Trong một ý nghĩa khác, lễ đen còn được xem như là một phần đóng góp của nhà trai cho nhà gái nhằm giúp cho đám cưới trọn vẹn hơn

Lễ đen thường bao nhiêu tiền

Như mình vừa trình bày ở trên, lễ đen thường không có mức quy định rõ ràng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà sẽ chuẩn bị số tiền bấy nhiêu. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa lễ đen hai miền. Nếu như miền Bắc số tiền thường là số lẻ như 3 triệu, 5 triệu, 9 triệu. Còn với miền Nam thì số tiền thường là 4 triệu, 6 triệu, 8 triệu…

Tuy nhiên, ngày nay lễ đen cũng không quá quan trọng như trước nữa. Vì vậy, nhà gái cũng không nên đặt nặng vấn đề này để khỏi tạo áp lực cho nhà trai.

lễ đen là gì

Hướng dẫn chuẩn bị lễ đen

Thông thường, số tiền trong lễ đen thường được đặt trong phong bì lớn được in sẳn chữ hỹ hoặc đôi chim uyên ương. Tuy nhiên, có một số gia đình, họ thường đựng lễ đen trong một mâm tráp riêng.

Số lượng phong bì tiền trong ngày ăn hỏi thường dựa vào số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiêng của nhà gái. Bạn có thể chuẩn bị số lẻ như 3, 5.

Lễ đen trong đám cưới truyền thống có thể được đặt ở một tráp riêng nhưng cũng có thể được đặt chung với tráp trầu cau.

Lễ đen là một trong những nét văn hóa tốt đẹp của phong tục cưới hỏi Việt Nam. Vì thế cần phải giữ gìn và phát huy. Không nên quá làm dụng nó.

Share it:
DMCA.com Protection Status