Chia sẻ cách xếp tráp ăn hỏi cho đám cưới ở miền Bắc nhanh nhất

Xếp tráp ăn hỏi

Chia sẻ cách xếp tráp ăn hỏi cho đám cưới ở miền Bắc nhanh nhất

Bài viết sẽ phân tích rõ cách xếp tráp ăn hỏi, thứ tự tráp ăn hỏi của đám cưới truyền thống miền Bắc từ xưa tới nay. Mời bạn tham khảo !

Tráp ăn hỏi không chỉ cần đầy đủ các vật phẩm mà còn cần cách sắp xếp đúng thứ tự nếu không sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc của đôi vợ chồng sau này. Bài viết sẽ phân tích rõ cách xếp tráp ăn hỏi, thứ tự tráp ăn hỏi của đám cưới truyền thống miền Bắc từ xưa tới nay.

Số tráp ăn hỏi của đám cưới miền Bắc

Số tráp ăn hỏi liên quan trực tiếp tới việc “thách cưới”’ của nhà gái, thông thường nhà gái sẽ đưa ra số lễ vật cụ thể và nhà trai phải đáp ứng đủ số lễ vật đó. Đó được coi như sính lễ để nhà trai sang xin cưới, rước dâu về nhà mình.

Xếp tráp ăn hỏi

Đối với đám cưới ở miền Bắc, số tráp ăn hỏi thường là số lẻ, từ 3 trở lên, bao gồm: 3, 5, 7 ,9, 11, 13, 15 phụ thuộc vào sự quyết định, bàn bạc của hai bên gia đình và tập tục của địa phương.

Hiện nay, đa số các gia đình thường lựa chọn 5 tráp ăn hỏi vì cách xếp kiểu tráp này khá đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế, thời gian của hai bên gia đình trước xu hướng tối giản các nghi thức của đám cưới. Một số gia đình có truyền thống chức sắc, dòng họ lớn thì có thể chọn số tráp ăn hỏi lớn hơn 13 hoặc 15.

Sở dĩ, các đám cưới ở miền Bắc thường chọn số lẻ bởi theo quan niệm, số lẻ là số đẹp, số phất, biểu trưng cho sự phát triển liên tục nên chọn số tráp ăn hỏi là số lẻ với mong ước cầu cho sự phát triển, sinh sôi của đôi vợ chồng sau này.

Cách xếp tráp ăn hỏi đẹp: Hướng dẫn chi tiết

Các tráp ăn hỏi được trang trí đẹp mắt và sắp xếp theo thứ tự nhất định. Nhất là khi nhà trai dẫn lễ vào nhà gái, thứ tự tráp ăn hỏi bao gồm: tráp trầu cau đi trước, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả sau đó đến các tráp xếp hình tháp như tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt mứt sen,…Cụ thể, cách sắp tráp ăn hỏi cho từng lễ vật:

Xếp tráp ăn hỏi

Xếp tráp ăn hỏi trầu cau

Tráp trầu cau được dẫn lễ đầu tiên nên cũng được trang trí cẩn thận. Buồng cau nguyên cành được đặt vào giỏ sau đó trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế uốn hình trái tim, thêm chữ hỷ hoặc dây nơ đỏ đẹp mắt. Số quả cau phải là số chẵn từ 100 quả trở lên. Hình ảnh quả cau xanh, tươi, tròn đều đặn mang hàm ý về nghĩa tình vợ chồng sắt son, chung thủy, trước sau như một. Màu đỏ thắm của miếng trầu mang đến may mắn, lộc lá cho gia đình.

tráp ăn hỏi trầu cau kèmhoa trắng

Xếp tráp bánh cốm, bánh phu thê, mứt sen trần

Bánh cốm, bánh phu thê, mứt sen trần được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và kết thành tráp hình tháp. Bên ngoài vỏ hộp có thể dán chữ hỷ nhỏ – tín hiệu may mắn, tin vui cho đám cưới.

tháp cánh cốm trang trí hoa trắng đỏ

Xếp tráp ăn hỏi đựng rượu thuốc

Thông thường tráp ăn hỏi rượu thuốc gồm 3 chai rượu vang nho và 3 cây thuốc lá. Cách sắp tráp ăn hỏi rượu thuốc khá đơn giản, chỉ cần đặt 3 chai rượu và thuốc cạnh nhau, trang trí thêm hoa, ruy băng, chữ hỷ cho nổi bật.

tráp ăn hỏi rượu thuốc kèm vinataba

Xếp tráp hoa quả

Trong một số cách sắp tráp ăn hỏi đẹp, tráp hoa quả thường được kết hình rồng phượng – biểu tượng của sự sum vầy, đủ đầy hoặc sắp xếp sao cho mâm quả tròn đầy nhất. Tráp hoa quả bao gồm nhiều loại quả khác nhau như cam, nho, lê,….

hình ảnh bộ đôi trấp ăn hỏi rồng phượng

Xếp tráp hoa quả đẹp

Đối với các tráp ăn hỏi khác như: tráp xôi, tráp lợn quay,… cũng được sắp xếp đơn giản hơn các tráp trên và được trang trí thêm nơ, chữ hỷ cho nổi bật.

Với bất kì cách xếp tráp ăn hỏi nào thì phải lưu ý tới sự chắc chắn, tránh bị đổ vỡ trong quá trình di chuyển sẽ ảnh hưởng không tốt tới đám cưới.

Cách xếp tráp ăn hỏi theo số lượng tráp

Cách xếp tráp ăn hỏi lễ 5 tráp miền Bắc

  • Tráp trầu cau: hãy chọn những buồng cau xanh, đẹp không bị những quả bé quá hay bị hỏng. Xếp thêm lá trầu không hay lá vạn tuế. Trầu không có thể tỉa cánh hoa hoặc các hình khác theo sở thích. Lưu ý số lượng lá phải là số chẵn.
  • Tráp bánh: Bánh cốm và bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu khi làm tráp ăn hỏi. Xếp theo hình tháp nhọn, có gắn thêm nơ, ruy băng hoặc đính thêm chữ hỉ… Đặt trong hộp vuông hoặc tráp sơn mài.
  • Tráp mứt sen: Loại lễ vật này sẽ được gắn hình tháp, một số nơi sẽ gắn thêm hoa đỏ, chữ hỉ hay nơ để nhìn đẹp mắt hơn.
  • Tráp rượu thuốc: Lưu ý để chai rượu thẳng đứng hoặc nghiêng đều được nhưng tránh không được làm vỡ hay xếp hình cầu kỳ quá sẽ khó bưng hay di chuyển. Thêm hoa tươi hay nơ đẻ trang trí.
  • Tráp ngũ quả: Có điều kiện thì trang trí thành tráp rộng phượng hoặc nếu muốn đơn giản thì các bạn xếp thành mâm hoa quả tròn đầy là được. Nên để những quả cứng không dễ dập ở bên dưới và để những loại hoa quả mềm ở bên trên ví dụ nho sẽ dễ bị dập.

 

Cách xếp tráp 7 lễ 

Tráp 7 lễ gồm: Tráp trầu cau, tráp chè, bánh cốm, rượu thuốc, tráp hạt sen, tráp bánh phu thê và tráp bánh đậu xanh.

  • Với mâm bánh cốm, bánh phu thê thường sẽ được gắn thêm nơ đỏ hay các chữ song hỷ để thêm may mắn. Sính lễ sẽ nên đặt trong mâm son thiếp vàng hoặc có thể trang trí theo thẩm mỹ của bạn.

Cách xếp tráp ăn hỏi 9 tráp

Tráp 9 lễ thường sẽ gồm tráp trầu cau, tráp chè, tráp bánh cốm, rượu thuốc, hạt sen, bánh phu thê, bánh đậu xanh, tráp rộng phượng hay thêm lợn quay, xôi… Số lượng thay đổi sao cho đủ 9 tráp là được.

 

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Cách sắp tráp ăn hỏi đẹp, đúng thứ tự không chỉ là thể diện của nhà trai mà còn thể hiện thành ý, sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái, với cô dâu.

Share it:
DMCA.com Protection Status