Tráp ăn hỏi 11 lễ là gì và những lưu ý cần biết trước khi chuẩn bị

tráp ăn hỏi 11 lễ đẹp

Tráp ăn hỏi 11 lễ là gì và những lưu ý cần biết trước khi chuẩn bị

Mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ với nhiều điều thú vị xoay quanh nó. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

Thông thường chúng ta rất ít khi thấy tráp ăn hỏi 11 lễ. Tuy nhiên, đây là mẫu tráp được đánh giá cầu kỳ và có phần đắt đỏ. Nhưng nếu bạn quan tâm đến các kiểu tráp ăn hỏi tốt nhất thì đây là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Lễ đính hôn là nghi thức quan trọng của đám cưới; có thể coi đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc sống mới của cô dâu chú rể. “Đầu xuôi đuôi lọt”, một lễ ăn hỏi chu đáo, suôn sẻ thì đám cưới cũng thành công, viên mãn. Vì vậy, các cặp đôi cần lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 11 lễ.

Tráp ăn hỏi 11 lễ đẹp

Tráp ăn hỏi 11 lễ đẹp

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 11 lễ

Cũng giống như các mẫu tráp 9 lễ thông thường, tráp ăn hỏi 11 lễ cũng bao gồm những lễ vật truyền thống; có khi là đặc trưng của từng vùng miền. Tất cả chúng đều chứa đựng những giá trị và ý nghĩa riêng.

Tráp ăn hỏi 11 lễ thể hiện sự giàu sang, sung túc của gia đình họ nhà trai, cũng như thay lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất đến gia đình họ nhà gái đã có công nuôi dưỡng cô con dâu tương lai. Ngoài ra, mẫu tráp 9 lễ còn thể hiện ý nghĩa là sự chu đáo, quan tâm của nhà trai đối với đám cưới. Tuy nhiên, ngày nay, mâm lễ 11 tráp lại được ít gia đình lựa chọn, bởi sự cầu kỳ và số lượng mâm lễ quá lớn gây tốn kém tiền bạc, thời gian chuẩn bị. Thay vào đó, các gia đình thường chọn tráp ăn hỏi 7 lễ hoặc 9 lễ là vừa vặn nhất.

Các lễ vật trong tráp ăn hỏi 11 lễ gồm những gì

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau

Tráp chè.

Tráp chè

Tráp chè

Tráp hạt sen.

Tráp hạt sen

Tráp hạt sen

Tráp rượu và thuốc lá.

Tráp rượu và thuốc lá

Tráp rượu và thuốc lá

Tráp bánh phu thê.

Tráp bánh phu thê

Tráp bánh phu thê

Tráp bánh đậu xanh.

Tráp bánh đậu xanh

Tráp bánh đậu xanh

Tráp bánh cốm.

Tráp bánh cốm

Tráp bánh cốm

Tráp lẵng hoa kết rồng phượng

Lẵng hoa quả rồng phượng

Lẵng hoa quả rồng phượng

Tráp mâm lợn sữa quay.

Tráp heo sữa quay

Tráp heo sữa quay

Tráp xôi.

Tráp xôi

Tráp xôi

Tráp bia.

Tráp bia

Tráp bia

Thông thường người ta hay gọi tráp ăn hỏi 11 lễ là 11 tráp ăn hỏi hoặc lễ ăn hỏi 11 tráp. Tuy nhiên, tất cả chúng đều bao gồm các lễ vật quan trọng sau: tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen, tráp chè, tráp rượu – thuốc lá, tráp lợn sữa quay, tráp xôi, tráp bia, tráp bánh kẹo (tùy theo nhà gái mà có thể thay thế: tráp bánh đậu xanh, tráp nước ngọt, tráp bánh nướng bánh dẻo,…).Tất cả các lễ vật  được sắp xếp gọn trong tráp gỗ sơn son thếp vàng và trang trí bên ngoài bắt mắt bằng nơ, ruy băng, chữ Hỷ, hình rồng phượng,…. và phủ lên một tấm vải đỏ để tăng sự trang trọng, ấn tượng, nổi bật cho mâm tráp. 

Tráp ăn hỏi đẹp mắt

Tráp ăn hỏi đẹp mắt

Xem thêm: Mẫu tráp ăn hỏi siêu đẹp tại hà nội

Những người tham dự lễ ăn hỏi 11 tráp

Thanh phần tham dự tráp ăn hỏi 11 lễ sẽ bao gồm:

Người dự lễ ăn hỏi của nhà gái và nhà trai

Người dự lễ ăn hỏi của nhà gái và nhà trai

– Đối với nhà trai: thường là bố mẹ, cô dì chú bác đại diện là người trong họ gần, ruột thịt nhất.

– Đối với nhà gái: cũng vậy nhưng có thể nhiều người hơn để phục vụ, mời nước vì lễ ăn hỏi diễn ra tại nhà gái.

Nghi lễ tuy diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 1 giờ đồng hồ nhưng là nghi thức quan trọng sau đám cưới. Nếu nghi lễ ăn hỏi diễn ra không suôn sẻ sẽ ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ.

Đội hình bê tráp ăn hỏi 11 lễ

Cũng giống như đội hình bê tráp ăn hỏi 13 lễ, bê tráp 11 lễ chỉ khác nhau về số lượng người bê. Vì vậy tương ứng với tráp ăn hỏi 11 lễ là 11 đôi nam thanh nữ tú, trẻ trung đỡ lễ. Nam sẽ mặc áo sơ mi trắng, quần dài, hoặc áo the, khăn xếp tùy theo trang phục nhà trai lựa chọn. Nữ mặc áo dài đỏ, trang điểm nhẹ nhàng. Đây là đội hình tươi trẻ nhất của đám cưới và không thể thiếu nên cô dâu chú rể cần chuẩn bị, tìm người sớm để tránh trường hợp thiếu người.

Tráp ăn hỏi chữ Hỉ cho cặp đôi

Tráp ăn hỏi chữ Hỉ cho cặp đôi

P/s: Khi lựa chọn đội hình bê tráp, tốt nhất nên lựa chọn những chàng trai chưa vợ và những cô gái chưa chồng

Tráp ăn hỏi 11 lễ là mâm lễ cao cấp, đầy đủ nhất, thường được các gia đình có điều kiện, địa vị lựa chọn. Nhưng cũng chính vì thế, sẽ có nhiều điều cần lưu ý để tránh những sai sót, kiêng kỵ trong ngày lễ trọng đại này. Các cặp đôi có thể tham khảo các dịch vụ cưới hỏi trọn gói để tiết kiệm thời gian, chi phí cho đám cưới của mình mà vẫn đầy đủ, ấn tượng nhất.

Báo giá tráp ăn hỏi 11 lễ

Cũng giống như các kiểu tráp ăn hỏi khác, giá tráp ăn hỏi 11 lễ cũng tùy thuộc vào lễ vật mà bạn chọn như trầu cau, mâm ngũ quả, bánh xu xê, bánh cốm; và cũng phụ thuộc vào tài hoa của người xếp tráp ăn hỏi. Hiện tại, trên thị trường cung cấp nhiều mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp với mức giá khác nhau khiến bạn khó lựa chọn. Cưới Hỏi Ngọc Linh cũng là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói hàng đầu tại Hà Nội. Vì vậy chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một kiểu tráp ăn hỏi 11 lễ đẹp nhất với mức giá hợp lý nhất.

 

 

Share it:
DMCA.com Protection Status