Kết tráp ăn hỏi: Hướng dẫn cách kết tráp chi tiết nhất

Kết tráp ăn hỏi

Kết tráp ăn hỏi: Hướng dẫn cách kết tráp chi tiết nhất

Cách kết tráp ăn hỏi sáng tạo cho mùa cưới. Những bí quyết kết tráp ăn hỏi tuyệt đẹp và đơn giản. Chia sẻ kinh nghiệm sắm mâm lễ ăn hỏi tiết kiệm.

Để có một ngày “vu quy” lên nghĩa vợ chồng, các cặp uyên ương cần trải qua những phong tục cưới hỏi của người Việt: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Trong đó dạm ngõ cùng những lễ ăn hỏi thể hiện một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hôn nhân giữa nhà cô dâu – chú rể. Nên cách kết tráp ăn hỏi ra sao được gia đình nhà trai tỉ mỉ, quan tâm.

Chuẩn bị nguyên liệu để kết tráp ăn hỏi


Để có những bộ tráp ăn hỏi ưng ý, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị thật kĩ những nguyên vật liệu sau:

Kết tráp ăn hỏi

– Cau: Chọn 1 buồng cau to tròn, đều quả

– Lá trầu: to, đều nhau, màu xanh. Thường chọn lá theo số lượng chẵn 80 hoặc 100 lá

– Bánh cốm + Bánh phu thê: Tổng số bánh sẽ là chẵn có thể 50 hoặc 100 bánh.

– Rượu + Thuốc lá

Ngoài ra: Cần chuẩn bị thêm xôi, chè, mứt sen, hoặc lợn quay sữa, gà luộc đối với tráp ăn hỏi 9 lễ. Đồ trang trí bao gồm: Chữ hỷ, dây nơ, ruy băng…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết tráp ăn hỏi gồm những gì để có thêm thông tin chuẩn bị nhé.

Cách kết tráp ăn hỏi đẹp mắt


Kết tráp ăn hỏi

Trước khi bắt đầu, hãy xem qua những mẫu tráp ăn hỏi đẹp 2018 để có thêm ý tưởng trang trí tráp.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trang trí những tráp ăn hỏi theo phong tục truyền thống và xu hướng ngày nay để chuẩn bị cho ngày lễ dạm ngỏ thật tốt:

Tráp trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” nên tráp trầu cau không thể thiếu để nhà trai ngỏ lời thưa chuyện với bên nhà gái.
Với tráp này bạn cần có: 1 buồng cau, lá trầu, lá vạn tuế, ruy băng. Bạn để nguyên 1 buồng cau đã được chọn cẩn thận lên mâm, sắp xếp kết hợp giữa lá trầu và lá vạn tuế bao quanh buồng cau, sau đó trang trí thêm ruy băng và nơ sao cho cân đối với buồng cau là được.

Tráp rượu, thuốc lá

Rượu, thuốc lá thể hiện lòng thành kính của đôi uyên ương cũng như hai họ dâng lên tổ tiên, ông cha mong được sự chứng giám của bề trên cho đôi vợ chồng trẻ.

Cách làm: Xếp 3 chai rượu tại trung tâm, sau đó trang trí 2 cây thuốc lá 2 bên đồng thời trang trí thêm chữ hỷ, buộc dây nơ và hoa tươi sao cho bắt mắt.

Mâm ngũ quả

Những loại quả trang tí trên mâm tượng trưng cho những mong ước của gia đình nhà trai với cô dâu, chú rể như: sức khỏe, “con đàn, cháu đống”, thuận hòa, hiếu thảo, giàu sang, quyền lực…Bạn nên chuẩn bị những loại quả như: Nho, Xoài, Thanh Long, Táo… để trang trí mâm hoa quả đẹp bạn nên sắp theo hình long – phượng sẽ tạo nên sự sang trọng, sự đầm ấm, sum vầy.

Mâm xôi hoặc gà luộc (lợn sữa quay)

Món xôi gấc trang trí hình tim thể hiện cho sự may mắn, thủy chung, son sắt, vẹn tình giữa vợ và chồng.
Còn món gà luộc (lợn quay sữa thường những gia đình có điều kiện hơn sẽ có thêm sính lễ này), nó tượng trưng cho vẹn tình, trọn nghĩa bên nhau.

Xôi nên đồ xôi gấc cùng đỗ xanh, trang trí xôi theo hình trái tim. Lợn sữa quay vàng, giòn, rồi dùng chiếc nơ lớn buộc vào cổ kèm theo dán chữ Hỷ để chúc phúc cho đôi bạn trẻ.

Chè, mứt sen, bánh phu thê

Thể hiện cho sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa, sự thuận hòa yên ấm và sớm có con cái quây quần.
Với những lễ vật này bạn nên trang trí theo hình tháp từ trên cao xuống sau đó dùng ruy băng, nơ trang trí phụ họa theo.

Kết tráp ăn hỏi

Trên đây là những cách làm tráp ăn hỏi cho mùa cưới. Hy vọng với bài viết này bạn có thể tự tay trang trí cho đám cưới của mình hoặc người thân những tráp ăn hỏi ưng ý nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm tráp ăn hỏi rồng phượng, mẫu tráp hót nhất hiện nay.

Share it:
DMCA.com Protection Status