Lễ ăn hỏi miền Nam: Những điều bạn có thể chưa biết

lễ ăn hỏi tại miền nam

Lễ ăn hỏi miền Nam: Những điều bạn có thể chưa biết

Ngay từ ngày lễ ăn hỏi, cô dâu chú rể đã tìm hiểu rất kĩ tất tần tật những vấn đề liên quan đến lễ ăn hỏi miền Nam để đám cưới diễn ra suôn sẻ nhất.

Số lượng sính lễ ăn hỏi miền Nam

Khác với miền Bắc, người miền Nam có lối sống phóng khoáng, không cầu kì câu lệ. Tuy nhiên không vì thế mà trong các sự kiện, ngày lễ lớn lại tổ chức sơ sài và đơn giản. Nhất là trong ngày cưới, ngay từ những ngày đầu của lễ ăn hỏi, cô dâu và chú rể đã tìm hiểu rất kĩ những vấn đề liên quan đến lễ ăn hỏi miền Nam để chuẩn bị cho đám cưới được diễn ra suôn sẻ nhất.

Trong lễ ăn hỏi miền Nam, số sính lễ bắt buộc là số chẵn và số vật phẩm trong các mâm sính lễ là số lẻ. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, số chẵn mang thông điệp là sự gắn bó cùng nhau, phát triển không ngừng. Đây sẽ là điều tốt cho cuộc sống của đôi vợ chồng sau này.

Theo đó, nhà gái dựa trên phong tục tập quán của địa phương, vùng quê và hoàn cảnh, điều kiện, khả năng để “thách cưới” với số lượng mâm tráp cho phù hợp. Thông thường, các gia đình thường thống nhất số lễ vật ăn hỏi là 6 hoặc 8 bởi đây là hai số tốt ( lục – bát được ví như lộc – phát) và phù hợp với kinh tế, thời gian chuẩn bị.

Xem thêm: Tìm hiểu về lễ ăn hỏi miền Bắc ?

Sính lễ ăn hỏi miền Nam gồm những gì?

Tráp trầu cau – Quan trọng trong lễ ăn hỏi miền Nam

Chắc chắn rồi, trong lễ ăn hỏi miền Nam thì không thể thiếu tráp trầu cau. Bởi vì trầu cau thể hiện sự lịch sự, tôn trọng nghi lễ truyền thống của nhà trai và giúp nhà trai dễ dàng “mở lời” khi sang nhà gái bàn chuyện đám cưới. Không những thế, hình ảnh miếng trầu đỏ tươi còn thể hiện cho tình cảm sắt son, chung thủy, bền vững của hai vợ chồng.

Lưu ý:Trầu cau phải được để nguyên buồng, tươi xanh, không bầm dập, đựng trong tráp gỗ sơn son thếp và hoặc mâm đồng lịch sự, sang trọng.

Mâm cau trong bộ lễ ăn hỏi

Mâm trầu cau là lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi truyền thống

Tráp bánh xu xê

Bánh xu xê tượng trưng cho trời – đất, âm – dương, là sự hài hòa, đồng lòng của vợ chồng trong mọi việc. Người xưa có câu “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn” ý muốn là đề cao sự kết hợp ăn ý trong mọi việc như bánh xu xê cũng có đôi có cặp. Vì thế mà bánh xu xê thường được xuất hiện trong các sính lễ ăn hỏi miền Nam.

Bánh xu xê thường được gói bằng lá dứa – đặc trưng của địa phương miền Nam.

Tráp trà, nến, rượu

Nhắc tới lễ ăn hỏi miền Nam thì không thể không nhắc đến các lễ vật trà, nến và rượu. Các lễ vật này được dâng lên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa báo cáo chuyện đại sự trong nhà với các bậc liền trên và cầu xin phúc lộc cho con cháu. Cặp nến được khắc long phụng sum vầy để thắp hương trên bàn thờ của nhà gái.

lễ vật trong ngày ăn hỏi miền Nam

lễ vật trong ngày ăn hỏi miền Nam

Tráp hoa quả

Điều đặc biệt của lễ ăn hỏi miền Nam là không thể thiếu mâm hoa quả. Bên trong thường có các loại quả: táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Hoa quả tươi ngon tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân luôn tươi mới, ngọt ngào và hạnh phúc.

Tráp xôi gấc

Một trong những nét đặc trưng trong sính lễ ăn hỏi ở miền Nam là xôi gấc. Xôi mang ý nghĩa là no ấm đủ đầy của cuộc sống. Màu đỏ của xôi gấc là lời chúc phúc cho hạnh phúc của lứa đôi và là dấu hiệu báo tin vui của đám cưới.

Tráp heo quay

Heo là vật nuôi gắn bó với cuộc sống của con người, vì thế trong các nghi lễ ăn hỏi của người miền Nam có sự xuất hiện của mâm heo quay sẽ gọi sự sung túc, làm ăn tấn tới.

Lễ ăn hỏi miền Nam

Lễ vật heo quay trong lễ ăn hỏi miền Nam

Bên cạnh đó, một số gia đình nhà trai còn chuẩn bị tráp quần áo để mẹ chú rể trao cho cô dâu như thể hiện sự quan tâm, yêu thương với con dâu tương lai của mình.

Tuy có một số điểm khác với phong tục ăn hỏi của người miền Bắc nhưng lễ ăn hỏi miền Nam ngày nay được mọi người chuẩn bị rất đầy đủ và chu đáo với những mâm lễ trang trí đẹp mắt, ý nghĩa.

Xem thêm các “mẫu tráp ăn hỏi đẹp nhất 2021″

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi/

Hoặc trình tự tổ chức lễ ăn hỏi ?

https://cuoihoingoclinh.com/le-an-hoi/

 

Share it:

COMMENTS

DMCA.com Protection Status