Sính lễ ăn hỏi gồm những gì? Thông tin chi tiết nhất

10 điều chưa biết về lễ ăn hỏi miền Trung

Sính lễ ăn hỏi gồm những gì? Thông tin chi tiết nhất

Sính lễ ăn hỏi gồm những gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tất cả câu trả lời sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo

đội hình bê lễ của nhà trai và nhà gái

đội hình bê lễ của nhà trai và nhà gái

Từ xa xưa, Sơn Tinh cũng phải trải qua quá trình “thách cưới”, đem đủ sính lễ theo yêu cầu của Vua Hùng để lấy được Mị Nương làm vợ, đủ thấy sính lễ đám cưới quan trọng như thế nào. Vậy ngày nay, sính lễ ăn hỏi gồm những gì?

Sính lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì ?

Với từng miền Bắc, Trung, Nam thì sẽ có sự khác nhau về sính lễ ăn hỏi nhưng tựu chung đều không thể thiếu những món đồ sau:

Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu lễ ăn hỏi là gì ? Tại sao lại có ngày  lễ ăn hỏi

Mẫu tráp ăn hỏi mới nhất 2021

Tráp trầu cau – Sính lễ ăn hỏi không thể thiếu

Tráp trầu cau được cho là quan trọng nhất và không thể thiếu trong bất kỳ sính lễ ăn hỏi nào. Quả cau được xếp nguyên buồng, không cắt xé, chắp ghép. Nên chọn quả cau xanh tròn, đều quả bởi nó tượng trưng cho tình yêu chung thủy, sắt son, tròn đầy của đôi vợ chồng trong cuộc sống sau này.

Nhiều gia đình còn trang trí tráp trầu cau bằng các dán chữ hỷ nhỏ lên từng quả cau, thêm hai lá vạn tuế xếp hình trái tim tạo điểm nhấn, bắt mắt, báo hỷ sâu sắc. Các cặp đôi cần biết tráp trầu cau là câu trả lời đầu tiên trong câu hỏi: sính lễ ăn hỏi gồm những gì ?

 

Tráp hoa quả, trái cây

Các loại trái cây thường là: cam, nho, táo, … mang đầy đủ sắc màu, hương vị bởi nó truyền tải ý nghĩa về sự tươi mới, khởi đầu một cuộc sống hôn nhân mới mẻ của đôi vợ chồng trẻ. Hình ảnh tráp ăn hỏi hoa quả được kết rồng phượng khéo léo cũng là lời chúc phúc cho các cặp đôi sống hạnh phúc sum vầy, êm ấm bên nhau mãi mãi. Đặc biệt, cô dâu chú rể nên lưu ý, tráp hoa quả nên được chuẩn bị sau cùng để hoa quả tươi, ngon mới hái, chất lượng nhất.

 

tráp hoa quả rồng phượng cưới hỏi ngoc linh

tráp hoa quả rồng phượng cưới hỏi ngoc linh

Tráp bánh phu thê, bánh xu xê, bánh cốm

Đây là các loại bánh thể hiện sự hài hòa giữa âm dương, trời đất cũng như sự hòa hợp giữa đôi vợ chồng. Các tráp bánh được xếp theo hình tháp, dán chữ hỷ lên từng hộp bánh nhỏ và trang trí dây nơ, ruy băng đẹp mắt, cầu kì.

Mâm bánh cốm xanh, thơm lừng vị lúa mới, bánh phu thê dẻo thơm được dâng lên tổ tiên như sự kính báo và cầu mong tổ tiên chứng giám cho hạnh phúc của con cháu. Đây còn là lời chúc cho tình nghĩa vợ chồng luôn sắt son, hòa quyện, ngọt ngào bên nhau.

tháp bánh cốm trong bộ lễ ăn hỏi

tháp bánh cốm trong bộ lễ ăn hỏi

tráp ăn hỏi đẹp tại hà nội

Tráp chè xanh

Chè xanh là thức uống thanh đạm, mang đậm hương vị truyền thống, thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, tổ tiên. Chè được chọn là loại chè tươi ngon, đặc sản, hảo hạng như: chè Tân Cương, chè Sen,…

 

bộ tráp ăn hỏi mới nhất 2021

Tráp rượu, thuốc lá

Tráp thuốc lá bao gồm: rượu vang và thuốc lá. Hai lễ vật được sắp xếp, bố trí gọn gàng và trang trí bằng nơ, tấm vải đỏ phủ bên ngoài để tăng sự sang trọng.

tráp rượu thuốc trong bộ lễ ăn hỏi 9 tráp

tráp rượu thuốc trong bộ lễ ăn hỏi 9 tráp

Xem thêm: Hơn 288+ Mẫu tráp ăn hỏi 7 lễ | phổ biến nhất 2021 – 2022 | Mới Update

Lễ đen trong sính lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Lễ đen chính là số tiền mặt mà nhà trai cho vào phong bì và dâng lễ cùng các vật phẩm truyền thống để thể hiện thành ý, sự chia sẻ chi phí tổ chức đám cưới của nhà gái. Số tiền trong lễ đen thường là tiền triệu, phụ thuộc vào yêu cầu của nhà gái hay điều kiện, hoàn cảnh của hai bên gia đình.

lễ ăn hỏi sau lễ dạm ngõ

hình ảnh lễ ăn hỏi của cặp đôi tại yên bái

Tìm hiểu thêm: Trình tự lễ ăn hỏi chuẩn dành cho các cặp đôi sắp cưới

Giải đáp được những thắc mắc sính lễ ăn hỏi gồm những gì, các cặp đôi sẽ có sự chủ động và chuẩn bị kĩ càng hơn cho đám cưới của mình.

Share it:
DMCA.com Protection Status