Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Để Đám Cưới Hoàn Hảo Nhất

Kinh nghiệm lễ ăn hỏi

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Để Đám Cưới Hoàn Hảo Nhất

Trải qua nhiều lần phục vụ, cung cấp dịch vụ cưới hỏi cho hàng trăm đám cưới khác nhau, bài viết đã tổng hợp và viết lại những kinh nghiệm lễ ăn hỏi cần thiết và bất kì cặp đôi nào cũng cần lưu ý.

Kinh nghiệm lễ ăn hỏi

Ngày nay, lễ ăn hỏi đã được gói gọn trong một buổi sáng và cũng đã được rút gọn về hình thức, lễ vật hơn rất nhiều. Số lễ vật ăn hỏi thường được quyết định bởi nhà gái, bởi thế mà còn gọi là “thách cưới”.Tùy văn hóa, phong tục của mỗi vùng miền mà số lượng lễ vật ăn hỏi sẽ có phần khác nhau. Chẳng hạn như: lễ vật ăn hỏi ở miền Bắc thường là 3, 5, 7, 9, 11 tráp. Trong khi đó, ở miền Nam thường là 4, 6, 10, 12 tráp.

Kinh nghiệm lễ ăn hỏi

Ngoài ra, số lượng lễ vật cũng thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Điển hình là thể hiện điều kiện, gia cảnh, địa vị của hai gia đình và thành ý, tấm lòng, sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Đây cũng là kinh nghiệm lễ ăn hỏi đầu tiên mà cô dâu chú rể cần biết để tránh những thiếu sót trong việc chuẩn bị lễ vật.

Xem thêm: Cách lựa chọn sính lễ ăn hỏi phù hợp nhất cho các cặp đôi

Kinh nghiệm lựa chọn lễ vật ăn hỏi

Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn lễ vật ăn hỏi mà các cặp đôi cần phải biết:

Kinh nghiệm lễ ăn hỏi

Trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, “đầu xuôi thì đuôi lọt”; miếng trầu như tín hiệu thông báo mục đích, ý định của nhà trai sang nhà gái trong buổi lễ quan trọng này. Thường thì người Việt Nam sẽ dựa vào tráp trầu cau để mở đầu câu chuyện như: “hôm nay gia đình chúng tôi có cơi trầu sang để xin thưa chuyện….”. Vì vậy tráp trầu cau là vật phẩm không thể thiếu trong bất kì nghi lễ ăn hỏi nào.

Với kinh nghiệm lâu năm, Cưới Hỏi Ngọc Linh khuyên bạn nên chọn những kiểu tráp trầu cau được sắp xếp gọn gàng. Cau được chọn phải là những quả cau tươi, ngon, xanh, không quá già cũng không quá non, để nguyên buồng, có cả cành, râu lịch sự.

Chè, thuốc

Người miền Nam thường gọi là trà. Chè được chọn phải là loại chè ngon, thượng hượng, đặc sản của vùng như chè Thái Nguyên, chè Ô Long, chè Sen,…. Chén trà xanh, điếu thuốc lá thơm ngon sẽ giúp buổi trò chuyện trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, đây cũng là cầu nối vô hình giúp hai bên gia đình nhà trai, nhà gái hiểu nhau hơn.

Xem thêm: Những điều thú vị về lễ ăn hỏi Miền Nam

Bánh phu thê

Bánh phu thê thường được xếp vuông vức trong hộp màu đỏ, bên ngoài có dán chữ hỷ nhỏ như tín hiệu vui của ngày đám cưới. Cái tên bánh phu thê gửi gắm thông điệp: vợ chồng đã là một cặp song hành cùng nhau trong mọi việc và giữ trọn đạo nghĩa đến cuối đời.

Bánh cốm

Cốm là hương vị của trời đất, là tinh túy của hạt gạo nuôi sống con người. Vì thế bánh cốm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm lễ ăn hỏi trong việc chọn bánh cốm là: tráp bánh cốm cần có ít nhất 100 bánh trở lên; được xếp theo hình tháp vươn tới trời như một sự kính báo về ngày lễ trọng đại và cầu xin lộc lá, hạnh phúc cho con người.

Hoa quả

Trong tráp hoa quả thường có nhiều loại quả khác nhau như: nho, táo, thăng long, cam,….Chúng đều chứa đựng sự tươi mát, ngọt ngào; là kết tinh của các nguồn dinh dưỡng: đất, nước, không khí,…Tráp hoa quả là tượng trưng đôi vợ chồng trẻ luôn tươi mới, ngọt ngào như hương vị của trái cây.

Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi

Trong kinh nghiệm tổ chức lễ ăn hỏi, trình tự của nghi lễ này thường bao gồm các hoạt động chính diễn ra như sau:

Chia sẻ kinh nghiệm lễ ăn hỏi

– Đầu tiên: Nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái; hai bên gia đình cũng trò chuyện, giao lưu, gặp gỡ; cô dâu – chú rể và nhà gái thắp hương trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự đồng ý với hôn lễ này.

– Trong buổi lễ: Cả hai bên gia đình cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày cưới, giờ lành đón dâu,…

– Kết thúc buổi lễ: Nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa và gửi lại chút lễ vật coi như “lại quả”.

Trên đây là những thông tin chính trong ngày lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt. Và cũng là những kinh nghiệm lễ ăn hỏi quan trọng nhất mà ai cũng cần thuộc lòng. Nếu cảm thấy bài viết hay, xin hãy share và để lại comment bên dưới nha.

Share it:
DMCA.com Protection Status