Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào để tiết kiệm? Thông tin chi tiết bạn nên biết

lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào là tiết kiệm

Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào để tiết kiệm? Thông tin chi tiết bạn nên biết

Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào để tiết kiệm sẽ là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp đôi. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Lễ ăn hỏi như thế nào là tiết kiệm?


Lễ cưới là sự kiện quan trọng của cuộc đời, chẳng ai muốn nó diễn ra đơn giản xuề xòa nhưng tốn kém quá cũng không được. Nhưng ngay từ buổi lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào để tiết kiệm hay lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào là vấn đề khiến nhiều cặp đôi quan tâm nhất.

Lễ ăn hỏi là ngày mà nhà trai mang sính lễ sang nhà gái để quyết định thưa chuyện cưới xin, nhà gái nhận lễ tức là đã đồng ý với hôn sự này. Thứ quan trọng nhất trong ngày lễ ăn hỏi là lễ vật, tráp ăn hỏi. Đây cũng là yếu tố chính để cân nhắc, tính toán, cân đối cho chi phí tổ chức đám cưới.

lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào

Lễ ăn hỏi tiết kiệm là lễ ăn hỏi thường được diễn ra gần sát ngày cưới, có thể là trước ngày cưới chính một hôm. Bên cạnh đó, số tráp ăn hỏi hợp lý, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của hai bên gia đình. Có thể là ít nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các vật phẩm cần thiết của đám cưới truyền thống.

Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào là tiết kiệm phụ thuộc hoàn toàn vào sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng của cô dâu chú rể trước ngày cưới, dự trù được các chi phí phát sinh và thu hẹp những khoản mục không cần thiết như: thuê phông bạt quá “xịn” so với khả năng, hoàn cảnh của gia đình,…

Lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào?


Để trả lời cho câu hỏi: lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào ? Chúng ta hãy cùng đi trình tự từng bước nhé.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm lễ ăn hỏi để tổ chức ngày cưới trở nên hoàn hảo nhất

Tổ chức lễ ăn hỏi

Thực chất, buổi lễ ăn hỏi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng một giờ đồng hồ. Tuy nhiên cần phải đáp ứng đầy đủ các nghi thức truyền thống sau đây:

Dẫn lễ vật sang nhà gái

Tất cả lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo theo yêu cầu của nhà gái và được nhà trai long trọng mang sang nhà gái. Đội hình dẫn lễ vật là nam thanh nữ tú, chưa vợ, chưa chồng; ăn mặc chỉnh tề (với nam thì mặc áo the khăn xếp hoặc áo sơ mi trắng quần âu, nữ mặc áo dài truyền thống).

Đón khách

Nhà gái chuẩn bị trầu cau, chè, thuốc, bánh kẹo để mời nhà trai nói chuyện, giao lưu. Đây cũng là dịp gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình nên nhà gái có thể chuẩn bị tiệc mặc để thiết đãi gia đình nhà trai nếu có điều kiện.

Cô dâu cùng chú rể đi mời nước tất cả mọi người cũng như dịp đôi bạn trẻ ra mắt họ hàng hai bên. Ở từng địa phương có tục lệ: cô dâu phải ngồi trong phòng cho đến khi chú rể vào đón hoặc cha mẹ gọi mới được ra; nhưng cũng có nơi cô dâu cùng đội đỡ tráp nữ ra đón đoàn rước lễ vật của nhà trai.

Thắp hương bàn thờ gia tiên

Nhà gái nhận lễ rồi đặt một phần lên bàn thờ gia tiên một phần thể hiện sự đồng ý hôn sự này, một phần muốn kính báo với tổ tiên cha ông về ngày lễ trọng đại của gia đình và cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho con cháu.

Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào

Chú rể và cô dâu thắp hương ông bà tổ tiên

Lại quả

Khi lễ ăn hỏi xong, nhà gái chuẩn bị một ít bánh trái, cau, chè gửi lại cho nhà trai, còn nhà gái dùng để chia cho họ hàng và người thân.

Đó là những nghi thức tối thiểu mà cặp đôi nào cũng cần biết để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, chủ động cho hôn lễ của mình.Tuy nhiên, lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào để đúng, đủ phong tục nhất cũng tùy thuộc vào tập tục của từng địa phương mà mọi người phải “ở đâu quan đấy”.

Xem thêm: “Quy trình lễ ăn hỏi đầy đủ của 3 miền Bắc, Trung, Nam”

Tóm lại, lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào cho tiết kiệm và phù hợp


Lễ ăn hỏi tổ chức như thế nào cho đúng, tiết kiệm, hợp lý nhất phải phụ thuộc vào sự thống nhất, bàn bạc của hai bên gia đình. Tất cả đều vì mục đích mang lại hạnh phúc cho con cái nên lễ ăn hỏi cần được tổ chức đúng phong tục, tránh những thiếu sót nhất.

Nếu bạn có thắc mắc về việc tổ chức lễ ăn hỏi, xin để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Share it:
DMCA.com Protection Status