Hướng dẫn cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng truyền thống

bộ tráp cưới ăn hỏi 9 lễ đẹp tại hà nội

Hướng dẫn cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng truyền thống

Cách làm tráp ăn hỏi đẹp cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo và ý nghĩa phong thủy cho hạnh phúc sau này của đôi vợ chồng.

Vì sao cần làm tráp ăn hỏi? 

Lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ ở sự chuẩn bị chu đáo đầy đủ các lễ vật cần thiết, đầy đủ mọi người tham gia, thời tiết đẹp,… mà cách trang trí. Cách làm tráp ăn hỏi đẹp cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo và ý nghĩa phong thủy cho hạnh phúc sau này của đôi vợ chồng.

Tráp ăn hỏi gồm những gì và ý nghĩa của các lễ vật

Tráp ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào. Dù phong tục của mỗi vùng miền khác nhau, nhưng tựu chung, các lễ vật trong tráp ăn hỏi phải có những vật phẩm cơ bản: trầu cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh, hạt mứt sen. Trong đó, mỗi vật phẩm mang những giá trị, ý nghĩa riêng và mỗi tráp có những cách kết tráp ăn hỏi khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi tráp ăn hỏi gồm những gì, chúng ta hãy cũng xem tiếp những thông tin thú vị dưới đây nhé.

Tráp trầu cau

tráp ăn hỏi rồng phượng 5 lễ

Đây là tráp vô cùng quan trọng và hầu như đều mặc định xuất hiện trong bất kỳ loại tráp ăn hỏi nào từ tráp 5 lễ đến tráp ăn hỏi 15 lễ. Trầu cau: miếng trầu hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra sắc đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự sắt son, chung thủy, lâu bền trong đời sống vợ chồng. Màu đỏ còn là màu của may mắn, thành công, sự vui vẻ như lời chúc của mọi người dành cho cô dâu chú rể. Không những vậy, “miếng trầu là đầu câu chuyện”, miếng trầu được têm hình cánh phượng sẽ giúp hai bên gia đình nói chuyện vui vẻ, cởi mở, thân thiết hơn.

Tráp hoa quả

tráp hoa quả rồng phượng đẹp tại hà nội

Xem thêm: những mẫu tráp ăn hỏi đẹp tại hà nội

Hoa quả tượng trưng cho quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý cho một cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và tươi mới. Các loại quả được hái tươi mới và sắp xếp đẹp mắt trong tráp hoặc trong lẵng, giỏ. Một số nơi có cách làm tráp ăn hỏi đựng hoa quả đẹp như kết nơ, kết hình rồng phượng đẹp mắt.

Tráp bánh

tráp ăn hỏi bánh phu thê sơn mài

Bánh: gồm hai loại bánh: bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm mang hương vị truyền thống kết hợp với bánh phu thê như lời chúc phúc cho tình cảm cặp đôi thêm mặn nồng, sâu sắc, ngọt ngào. Một số người có thể tự học cách làm tráp ăn hỏi đẹp tại nhà để sắp xếp mâm bánh cốm vì nó khá đơn giản và có khung trang trí hỗ trợ

Tráp rượu thuốc

tráp ăn hỏi rượu thuốc kèm vinataba

Rượu và thuốc lá: được kính cẩn dâng lên bàn thờ gia tiên như một lời kính báo với tổ tiên về ngày lễ trọng đại của gia đình và cầu mong tổ tiên phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Hương vị cay nồng của rượu cũng ngụ ý đời sống hôn nhân luôn ấm áp và viên mãn.

Mứt sen trần

Vị ngọt của mứt là lời chúc phúc cho tình cảm vợ chồng thêm ngọt ngào và êm thấm. Hạt mứt sen còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc và đủ đầy cho đôi uyên ương vì đây là một đặc sản được làm từ hạt sen – loài hoa mang những tinh túy quý báu của dân tộc.

Các bước làm tráp ăn hỏi cho đám cưới chuẩn nhất

Bước 1: Lên kế hoạch

Ở bước này, các cặp đôi cần phải xác định được mong muốn của mình. Bạn sẽ làm tráp 5 lễ, 7 lễ hay bao nhiêu lễ? Các lễ vật sẽ được trình bày và trang trí theo phong cách nào? Đội hình sắp xếp ra sao… Từ kế hoạch tổng thể, những đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói sẽ giúp bạn thực hiện chuẩn chỉ nhất và đúng với yêu cầu của mình.

Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu

Ở bước thứ hai, các bạn sẽ cần chọn được nguyên liệu phù hợp: từ nguồn gốc, số lượng, màu sắc… Điều này sẽ giúp tráp lễ của bạn hợp với chủ đề đám cưới cũng như các trang trí khác trong ngày trọng đại này.

Không những vậy, những nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng cũng sẽ an toàn và tránh được việc hư hại trong quá trình tổ chức lễ ăn hỏi

Bước 3: Thiết kế tráp ăn hỏi

Bạn thích phong cách truyền thống hay hiện đại? Thích đơn giản hay thật sang trọng, đồ sộ? ở bước này, hãy cung cấp các ý tưởng của mình hoặc có hình ảnh hay video mẫu thì cũng có thể đưa cho người thực hiện, từ đó cả hai bên sẽ hiểu hơn về những bộ tráp mà chúng ta sắp làm ra.

Bước 4: Tiến hành làm tráp:

Sau khi đã đủ nguyên liệu, xác định được kiểu cách của tráp ăn hỏi thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện. Từ bước cắt, dán, trang trí… hay chuẩn bị thêm những loại lá cau, trầu, hoa để trang trí cùng cũng giúp những tráp hỏi của bạn đẹp mắt và ấn tượng hơn.

Bước 5: Bảo quản và vận chuyển tráp hỏi

Ở bước cuối cùng này, các bạn sẽ cần lưu ý khi vận chuyển hay có những biện pháp để bảo quản tráp ăn hỏi được nguyên vẹn và không bị rơi, đổ vỡ… Nhất là tráp rượu hay những tráp nặng, cao…

Cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng phong tục

Thực ra, học cách làm tráp ăn hỏi cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm các quy tắc đơn giản dưới đây là đã có thể thực hiện được:

cách làm tráp ăn hỏi đẹp

– Tráp trầu cau: Cau được giữ nguyên cả buồng, không cắt xé, ghép nối; được xếp trong tráp lớn, trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế kết hình trái tim xòe đều đặn.

– Tráp bánh cốm – bánh phu thê: bánh được được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và xếp theo hình tháp.

– Tráp mứt sen trần: Thường được xếp theo hình tháp, bên ngoài gắn dây ruy băng, kết nơ, dán chữ hỷ trên mỗi hộp để thu hút may mắn cho đám cưới.

– Tráp rượu thuốc: rượu và thuốc được xếp cùng nhau trong một tráp hoặc giỏ, có trang trí thêm hoa tươi, nơ hay dán thêm chữ hỷ đỏ.

– Tráp hoa quả: có thể nói, cách kết tráp ăn hỏi đẹp được thể hiện phần lớn trên tráp hoa quả vì có rất nhiều cách kết khác nhau, tùy từng người thực hiện. Tráp ăn hỏi hoa quả thường được kết thành hình rồng phượng hoặc theo hình tháp.

Tất cả các vật phẩm được đặt trong tráp gỗ sơn son thếp vàng, bên ngoài phủ tấm vải đỏ có chữ hỷ ở giữa để thể hiện sự sang trọng, lịch sự nhất.

Không quá quan trọng các lễ vật lớn hay nhỏ nhưng cần sắp xếp các món đồ đúng cách, cẩn thận nhất để thể hiện tấm lòng chân thành, sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Những điều cần chú ý khi tự làm tráp ăn hỏi

Lưu ý số lượng tráp ăn hỏi của từng miền

Có thể nhiều cặp đôi không biết, thường nghĩ rằng tráp ăn hỏi sẽ là số lẻ nhưng sự thật số lượng tráp sẽ có sự khác biệt ở từng vùng miền. Cụ thể như sau:

  • Ở miền bắc: Số lượng tráp ăn hỏi ở phong tục người miền Bắc là số lẻ, thường là 5,7,9 hoặc 11 tráp. Trong từ lễ sẽ có số lượng lễ vật chẵn như 80 hoặc 100. Điều này tượng trưng cho sự hoàn hảo, ý nghĩa có đôi có cặp, luôn yêu thương, hạnh phúc.
  • Ở miền Trung: Số lượng tráp hỏi ở miền Trung thường là 5 tráp nhưng sẽ có thêm đôi nến tơ hồng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên ở họ nhà gái.
  • Ở miền Nam: Số lượng tráp ăn hỏi ở miền Nam là số chẵn. Thường là 6, 8 hay 10. Điều này thể hiện ý nghĩa có sự may mắn, phát tài phát lộc và một cuộc hôn nhân viên mãn, tròn đầy. Các lễ vật ở cả 3 miền thì giống nhau, chỉ khác nhau về số lượng.

 

Thứ tự bê tráp ăn hỏi sao cho đúng?

Về thứ tự bê tráp ở ba miền lại có sự tương đồng rất lớn. Ngay từ khi bắt đầu xuất phát từ nhà trai, các bạn đã cần phải xếp thứ tự này cho chuẩn.

Đầu tiên sẽ là tráp cau trầu, sau đó là tráp rượu thuốc, tráp hoa quả. Tiếp theo sẽ là tráp chè, hạt sen, bánh cốm, bánh phu thê. Những tráp này bạn có thể đổi vị trí linh hoạt nhưng không được đứng trước 3 tráp đầu.

Tuy nhiên nếu bạn có tráp lợn quay hay xôi thì sẽ đứng ở vị trí sau tráp hoa quả. Ngoài 3 tráp trầu cau, rượu thuốc và chè không được thay đổi thì các tráp khác có thể sắp xếp theo thỏa thuận của hai gia đình.

Kết luận

Nhiều cô dâu khéo tay có thể tự học làm tráp ăn hỏi để trang trí cho lễ ăn hỏi của mình. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự làm được điều đó trong chính đám cưới của mình. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mình một bộ tráp ăn hỏi đẹp thì có thể lựa chọn dịch vụ cưới hỏi trọn gói của Cưới Hỏi Ngọc Linh. Với hơn 15 kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ làm bạn hài lòng.

Share it:
DMCA.com Protection Status