Hướng dẫn cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng truyền thống

bộ tráp cưới ăn hỏi 9 lễ đẹp tại hà nội

Hướng dẫn cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng truyền thống

Cách làm tráp ăn hỏi đẹp cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo và ý nghĩa phong thủy cho hạnh phúc sau này của đôi vợ chồng.

Lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ ở sự chuẩn bị chu đáo đầy đủ các lễ vật cần thiết, đầy đủ mọi người tham gia, thời tiết đẹp,… mà cách trang trí. Cách làm tráp ăn hỏi đẹp cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo và ý nghĩa phong thủy cho hạnh phúc sau này của đôi vợ chồng.

Tráp ăn hỏi gồm những gì và ý nghĩa của các lễ vật

Tráp ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào. Dù phong tục của mỗi vùng miền khác nhau, nhưng tựu chung, các lễ vật trong tráp ăn hỏi phải có những vật phẩm cơ bản: trầu cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh, hạt mứt sen. Trong đó, mỗi vật phẩm mang những giá trị, ý nghĩa riêng và mỗi tráp có những cách kết tráp ăn hỏi khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi tráp ăn hỏi gồm những gì, chúng ta hãy cũng xem tiếp những thông tin thú vị dưới đây nhé.

Tráp trầu cau

tráp ăn hỏi rồng phượng 5 lễ

Đây là tráp vô cùng quan trọng và hầu như đều mặc định xuất hiện trong bất kỳ loại tráp ăn hỏi nào từ tráp 5 lễ đến tráp ăn hỏi 15 lễ. Trầu cau: miếng trầu hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra sắc đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự sắt son, chung thủy, lâu bền trong đời sống vợ chồng. Màu đỏ còn là màu của may mắn, thành công, sự vui vẻ như lời chúc của mọi người dành cho cô dâu chú rể. Không những vậy, “miếng trầu là đầu câu chuyện”, miếng trầu được têm hình cánh phượng sẽ giúp hai bên gia đình nói chuyện vui vẻ, cởi mở, thân thiết hơn.

Tráp hoa quả

tráp hoa quả rồng phượng đẹp tại hà nội

Xem thêm: những mẫu tráp ăn hỏi đẹp tại hà nội

Hoa quả tượng trưng cho quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý cho một cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và tươi mới. Các loại quả được hái tươi mới và sắp xếp đẹp mắt trong tráp hoặc trong lẵng, giỏ. Một số nơi có cách làm tráp ăn hỏi đựng hoa quả đẹp như kết nơ, kết hình rồng phượng đẹp mắt.

Tráp bánh

tráp ăn hỏi bánh phu thê sơn mài

Bánh: gồm hai loại bánh: bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm mang hương vị truyền thống kết hợp với bánh phu thê như lời chúc phúc cho tình cảm cặp đôi thêm mặn nồng, sâu sắc, ngọt ngào. Một số người có thể tự học cách làm tráp ăn hỏi đẹp tại nhà để sắp xếp mâm bánh cốm vì nó khá đơn giản và có khung trang trí hỗ trợ

Tráp rượu thuốc

tráp ăn hỏi rượu thuốc kèm vinataba

Rượu và thuốc lá: được kính cẩn dâng lên bàn thờ gia tiên như một lời kính báo với tổ tiên về ngày lễ trọng đại của gia đình và cầu mong tổ tiên phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Hương vị cay nồng của rượu cũng ngụ ý đời sống hôn nhân luôn ấm áp và viên mãn.

Mứt sen trần: vị ngọt của mứt là lời chúc phúc cho tình cảm vợ chồng thêm ngọt ngào và êm thấm. Hạt mứt sen còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc và đủ đầy cho đôi uyên ương vì đây là một đặc sản được làm từ hạt sen – loài hoa mang những tinh túy quý báu của dân tộc.

Cách làm tráp ăn hỏi đẹp đúng phong tục

Thực ra, học cách làm tráp ăn hỏi cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm các quy tắc đơn giản dưới đây là đã có thể thực hiện được:

cách làm tráp ăn hỏi đẹp

– Tráp trầu cau: Cau được giữ nguyên cả buồng, không cắt xé, ghép nối; được xếp trong tráp lớn, trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế kết hình trái tim xòe đều đặn.

– Tráp bánh cốm – bánh phu thê: bánh được được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và xếp theo hình tháp.

– Tráp mứt sen trần: Thường được xếp theo hình tháp, bên ngoài gắn dây ruy băng, kết nơ, dán chữ hỷ trên mỗi hộp để thu hút may mắn cho đám cưới.

– Tráp rượu thuốc: rượu và thuốc được xếp cùng nhau trong một tráp hoặc giỏ, có trang trí thêm hoa tươi, nơ hay dán thêm chữ hỷ đỏ.

– Tráp hoa quả: có thể nói, cách kết tráp ăn hỏi đẹp được thể hiện phần lớn trên tráp hoa quả vì có rất nhiều cách kết khác nhau, tùy từng người thực hiện. Tráp ăn hỏi hoa quả thường được kết thành hình rồng phượng hoặc theo hình tháp.

Tất cả các vật phẩm được đặt trong tráp gỗ sơn son thếp vàng, bên ngoài phủ tấm vải đỏ có chữ hỷ ở giữa để thể hiện sự sang trọng, lịch sự nhất.

Không quá quan trọng các lễ vật lớn hay nhỏ nhưng cần sắp xếp các món đồ đúng cách, cẩn thận nhất để thể hiện tấm lòng chân thành, sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Kết luận

Nhiều cô dâu khéo tay có thể tự học làm tráp ăn hỏi để trang trí cho lễ ăn hỏi của mình. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự làm được điều đó trong chính đám cưới của mình. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mình một bộ tráp ăn hỏi đẹp thì có thể lựa chọn dịch vụ cưới hỏi trọn gói của Cưới Hỏi Ngọc Linh. Với hơn 15 kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ làm bạn hài lòng.

Share it:
DMCA.com Protection Status