Tráp ăn hỏi gồm những gì ? 5 món không thể thiếu trong tráp ăn hỏi chuẩn

Tráp ăn hỏi gồm những gì ? 5 món không thể thiếu trong tráp ăn hỏi chuẩn

Tráp ăn hỏi gồm những gì là câu hỏi mà rất nhiều đôi vợ chồng sắp cưới đang thắc mắc. Để đi tìm câu trả lời hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mẫu chuẩn tráp ăn hỏi gồm những gì ?


Số lượng tráp ăn hỏi không chỉ thể hiện sự chu đáo, trân trọng, thành ý của bên nhà trai với bên nhà gái mà còn thể hiện gia thế, địa vị, sự thịnh vượng của hai bên gia đình. Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà có sự khác nhau về số lượng tráp ăn hỏi.

Hình ảnh mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ mới nhất

Người Bắc quan niệm số lẻ là số quý tượng trưng cho tâm linh và điều may mắn ví dụ 5, 7, 9, 11, 13, 15 lễ,… Còn người miền Nam lại cho rằng số chẵn là số đẹp nên chọn số tráp tương ứng là 4, 6, 8 ,10, 12, 14 lễ. Hai bên gia đình sẽ bàn bạc, thống nhất số lượng tráp để phù hợp với điều kiện của hai bên. Số lượng này được chốt trong phần thách cưới ( nhà gái nói số lượng bao nhiêu, nhà trai phải đáp ứng). Nhưng hiện nay, đó chỉ là thủ tục, hình thức; cả hai gia đình sẽ trao đổi để chốt số lượng tráp ăn hỏi phù hợp nhất.

Câu trả lời cho câu hỏi tráp ăn hỏi có gì ?


Tráp ăn hỏi gồm những gì? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lễ vật trong mẫu tráp chuẩn. Đặc biệt thông qua đó sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của tráp ăn hỏi.

Tuy các lễ vật tương ứng với số lượng tráp nhưng gói gọn trong những vật phẩm chính sau:

Trầu cau

Hình ảnh quả cau tròn, đầy đặn tượng trưng cho tình yêu chung thủy, sắt son của đôi vợ chồng. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, đây cũng là ngụ ý để bày tỏ mong muốn, mục đích của nhà trai sang thưa chuyện, xin cưới với nhà gái. Trong tráp trầu cau cũng được trang trí đẹp mắt với dây nơ, hình rồng phượng,.. để tạo sự sang trọng, lịch sự.

tráp cau ăn hỏi mẫu mới nhất

P/s: Cau phải là buồng nguyên không chắp vá, cắt xé, quả cau xanh tròn quả với số quả nhỏ nhất từ 100 quả/ buồng. 

Hoa quả

Hoa thơm tượng trưng cho sự tươi mới như khởi đầu một cuộc sống mới tươi vui, mát mẻ. Vị ngọt của hoa quả là lời chúc phúc cho các cặp đôi sớm có con cháu đầy đàn, hạnh phúc sum vầy, êm ấm.

hình ảnh tráp lãng quả rồng phượng

Bánh cốm

Bánh cốm là lễ vật không thể thiếu, tượng trưng cho trời. Mâm bánh cốm dâng lên tổ tiên như cầu mong tổ tiên chứng giám cho hạnh phúc cả con cháu. Bánh cốm là tinh túy của lúa non – thức ăn chính nuôi sống con người, nên cần được trân trọng, gìn giữ, nâng niu tựa như tình cảm vợ chồng cần được gìn giữ từ hai phía.

hình ảnh tháp bánh cốm trong lễ ăn hỏi

Bánh phu thê

Đi liền với bánh cốm, bánh phu thê là vật phẩm không thể thiếu. Đúng như cái tên phu thê, bánh phu thê chỉ xuất hiện trong đám cưới hỏi nên mang ý nghĩa tình vợ chồng lúc nào cũng ngọt ngào, dẻo dai như miếng bánh.

hình ảnh tháp bánh phu thê 2019

Mứt hạt sen, chè, thuốc

Nhiều cặp đôi còn trẻ nên đôi khi chưa rõ tráp ăn hỏi cần những gì? Nhất là hiện nay, lễ vật trong tráp ăn hỏi cũng được tối giản hơn rất nhiều. Nhưng chè, thuốc là thứ không thể thiếu. Chè mang ý nghĩa kính trọng, tượng trưng cho sự thảo hiếu của con cái với tổ tiên, tình cảm bền chặt với anh em họ hàng. Mứt sen tượng trưng cho cho con cái, chính là kết tinh tình yêu của lứa đôi; thuốc là biểu tượng của sự giao lưu, trò chuyện, như sợi dây gắn kết mọi người hai họ vui vẻ, thân mật hơn.Tuy nhiên, tùy từng vùng miền mà lễ vật là các loại chè, thuốc và rượu khác nhau như: chè ướp hương bưởi, chè hương sen, chè Ô Long, chè hoa nhài.…

tráp mứt sen mới nhấtTrên đây là những lễ vật cần thiết nhất trong tráp ăn hỏi mà các cặp đôi cần chuẩn bị. Hiểu rõ tráp ăn hỏi gồm những gì, sẽ giúp việc chuẩn bị cho ngày cưới được chu đáo nhất.

Share it:
DMCA.com Protection Status