Ý nghĩa tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống Việt

Ý nghĩa tráp ăn hỏi

Ý nghĩa tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống Việt

Là lễ vật quan trọng trong đám cưới truyền thống, ý nghĩa tráp ăn hỏi đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt với những giá trị cao đẹp không thể phai mờ cho tới ngày nay.

Tráp ăn hỏi là gì?

Tráp ăn hỏi chính là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang tới nhà gái. Những lễ vật này chính là sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. Tùy từng vùng miền hay từng phong tục, tập quán mà số lượng tráp sẽ có sự thay đổi khác nhau. Thông thường sẽ là các con số lẻ 3,5,7,9 hay 11… Ngược lại, nhà trai ở miền Nam sẽ chuộng con số 6 hoặc 8 vì cho rằng nó đem lại may mắn về tài lộc.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi trong phong tục Việt

  • Ý nghĩa đầu tiên của tráp ăn hỏi là lễ vật cần thiết cho ngày cưới, là cầu nối để nhà trai sang thưa chuyện, xin cưới với bên nhà gái. Nếu không có sính lễ, nhà gái sẽ không gả con gái và nhà trai cũng không thể nhắc tới chuyện cưới xin gì cả.
  • Thể hiện lòng biết ơn, thành ý của nhà trai dành cho gia đình nhà gái để đền đáp công ơn nuôi dưỡng con gái họ trưởng thành; là sự yêu thương và tôn trọng mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Thông qua cách trang trí, bày biện các lễ vật có thể thấy sự quan tâm, tình cảm, chu đáo của nhà trai chất chứa trong đó.
  • Là vật phẩm dâng lên tổ tiên bên nhà gái; cầu xin sự chứng giám; phù hộ cho hạnh phúc của con cháu; là sự dâng báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Vì vậy các tráp ăn hỏi cần được trang trí, sắp xếp lịch sự, gọn gàng, đẹp mắt.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi

Cho đến ngày nay, mặc dù các nghi thức của lễ cưới ngày này đã có nhiều thay đổi theo xu hướng tối giản hơn nhưng ý nghĩa của tráp ăn hỏi vẫn là một truyền thống tốt đẹp được gìn giữ của người Việt và vẫn cần sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi

Trước tiên để đi vào câu trả lời cho câu hỏi ý nghĩa số lượng tráp ăn hỏi là gì? Bạn cũng nên hiểu cơ bản về tráp ăn hỏi gồm những gì. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề cặn kẽ hơn.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Số lượng tráp ăn hỏi tùy vào phong tục của từng vùng miền và sự thống nhất của hai bên gia đình. Nhưng hơn hết là “ở đâu theo đấy”, người Việt rất quan tâm đến ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi.

Đối với miền Bắc, số lượng tráp là số lẻ và số lễ vật trên một tráp phải là một số chẵn. Cụ thể: tráp cau phải là 100 quả, hay với tráp bánh phải là 100 chiếc. Hai bên gia đình có thể sắp lễ vật ăn hỏi từ: 3, 5, 7, 9 đến 11, 13,…. tùy theo điều kiện, yêu cầu của nhà gái. Nhưng theo mình thấy thì phổ biến nhất là 5 lễ, 7 lễ và 9 lễ

Người xưa cho rằng, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì vậy, ý nghĩa của số tráp ăn hỏi là truyền tải mong muốn, sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có con đàn cháu đống, cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc bên nhau tới khi đầu bạc răng long.

Người miền Nam thường chọn số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn. Bởi số chắn là số nhiều lộc lá, may mắn, có đôi có cặp. Thông thường, người miền Nam chọn 6, 8 mâm quả, vì theo quan niệm, số 6 tượng trưng cho lộc, số 8 là bát, nên được ví là phát tài phát lộc.

Ý nghĩa một số loại tráp ăn hỏi

Tráp trầu cau

Văn hóa của người Việt Nam cho rằng “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trầu cau cũng xuất hiện trong văn hóa tín ngưỡng của cả đất nước hình chữ S. Những quả cau tròn trịa, tượng trưng cho sự đủ đầy, lá trầu xanh, tươi được dán thêm chữ hỉ đỏ cũng mang ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc của cuộc hôn nhân.

Tráp hoa quả

Trong số các tráp ăn hỏi sẽ bắt buộc có thêm tráp hoa quả. Từ những loại quả đắt tiền đến những loại quả bình dân đều có thể dùng. Tráp hoa quả có ý nghĩa thể hiện cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, viên mãn của đôi tân nhân. Không những vậy, tráp hoa quả đủ đầy cũng là biểu tượng cho sự chúc phúc con cháu đầy đàn, sung túc.

Tráp chè

Có trầu cau thì sao có thể thiếu chè được. Tráp chè cũng là biểu tượng cho sự gắn kết mới đậm sâu của cả hai gia đình. Đây cũng là lời báo cáo về ngày vui của cặp đôi với tổ tiên.

Tráp bánh cốm/ phu thê

Những miếng bánh ngọt ngào cũng có ý nghĩa tốt cho cặp đôi. Một hôn nhân ngọt ngào, keo sơn gắn bó.

Tráp rượu thuốc

Thuốc là và rượu sẽ tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu. Khi dâng lên tổ tiên để minh chứng cho tình yêu mới. Cũng là sự chúc phúc cho hôn nhân của hai bạn trẻ.

Tráp xôi

Xôi dùng trong ngày ăn hỏi sẽ là xôi gấc đỗ xanh. Màu đỏ cũng là màu thể hiện sự may mắn, màu vàng thì là sự ấm cúng, no đủ.

Ngoài những loại tráp mà chúng tôi liệt kê trên đây cũng có không ít loại tráp khác được nhiều gia đình chọn lựa, có thể kể đến như tráp rồng phượng, tráp lợn quay,….

Kết luận

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi còn trở nên sâu sắc khi trang trí và trưng bày các lễ vật. Trong tráp ăn hỏi được sơn son thếp vàng, kết hình rồng phượng, gắn dây ruy băng, phủ tấm vải đỏ,… để tạo sự ấn tượng, trang trọng nhất.

Share it:

COMMENTS

DMCA.com Protection Status