Lễ Ăn Hỏi

Từ giai đoạn tán tỉnh cho đến trở thành người yêu và khi tình yêu thăng hoa chính là kết hôn. Trước đó thì theo phong tục truyền thống của người Việt Nam phải trãi qua ngày lễ ăn hỏi trọng đại trong cuộc đời mỗi người.
Hôm nay cưới hỏi Ngọc Linh giới thiệu tới các cặp đôi trịnh từ chuẩn bị từ a đến z như vì sao nên thực hiện lễ ăn hỏi, bên nhà trai gái những ai nên tham gia, lễ vật bao gồm những gì…

hình ảnh bê tráp trong ngày lễ ăn hỏiLễ ăn hỏi là gì?


Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong phong tục hôn nhân của người Việt; đây là ngày mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con, cháu cho con trai của họ.

Lễ ăn hỏi trọn vẹn thường diễn ra trong một buổi sáng hoặc có thể nhanh hơn. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Trước đây nghi lễ này  thường diễn ra gần sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảng một tháng, thậm chí một tuần.

Ngày nay lễ ăn hỏi được tổ chức trước ngày cưới một ngày, có thể gộp chung vào ngày bắc rạp để tiết kiệm thời gian, chi phí và được tổ chức chính tại nhà cô dâu.

Hình ảnh lễ ăn hỏi mang phong cách trung quốc

các nước phương Tây, lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi


Đây là nghi thức truyền thống đặc biệt quan trọng nên hầu hết các lễ ăn hỏi đều diễn ra rất trang nghiêm, tránh thiếu sót, đổ vỡ và cãi vã. Thành phần tham dự sẽ bao gồm:

Phía nhà trai:

Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè và đội bê tráp gồm những thanh niên chưa vợ và gái chưa chồng.

hình ảnh đội hình bê tráp nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi

 

Phía nhà gái:

Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

hình ảnh đội hình bê tráp nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi

Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi


Nghi thức nhà trai sang nhà gái xin gả con

Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái xin hỏi cưới. Đây là bước khởi đầu của chặng đường về chung một nhà của cô dâu và chú rễ. Vì vậy, có thể nói nghi thức lễ ăn hỏi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi đây chính là “cơ hội” để hai bên gia đình thể hiện thành ý, mục đích (đám cưới cho con cái) với nhau. Nếu không có ngày lễ ăn hỏi thì đám cưới không được diễn ra chính thức.

Báo cáo, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với tổ tiên

Tuy không hiện hữu nhưng tổ tiên cũng quan sát các công việc hàng ngày của con cháu. Nhất là với đám cưới – sự kiện quan trọng của cả một đời người nên nhất thiết phải có một cái “lễ lớn” để báo cáo với tổ tiên, ông bà và mời ông bà về tham dự và chứng kiến cho con cháu.

Thông qua các lễ vật của nhà trai mang đến nhà gái trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ dâng lên bàn thờ gia tiên và thắp hương, kính lễ. Từ đó thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu với tổ tiên.

Bài khấn lễ ăn hỏi

Thể hiện sự chu đáo, thành ý của nhà trai đối với nhà gái, cô dâu

Lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chu đáo, thành ý, tôn trọng của nhà trai với nhà gái và người con dâu tương lai. Các mâm lễ ăn hỏi được bày biện đầy đủ, sang trọng luôn thể hiện sự chu đáo của bên nhà trai. Đó cũng là thành ý, sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con gái để trở thành con dâu tương lai của họ.

Không những thế ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng được coi là sự đóng góp, giúp đỡ nhà gái trong việc tổ chức, chuẩn bị cho đám cưới.

thuê tráp ăn hỏi

Thể hiện gia cảnh, sự chu đáo chuẩn bị cho đám cưới của hai bên gia đình

Thông thường, lễ ăn hỏi có quy định số lượng các lễ vật; cụ thể thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu. Số lượng mâm lễ vật ăn hỏi được thống nhất với sự đồng tình, vui vẻ của hai bên gia đình trên cơ sở thấu hiểu về điều kiện, hoàn cảnh của nhau. Ý nghĩa các mâm lễ ăn hỏi cũng mang giá trị sâu sắc.

Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn 


Chuẩn bị và khởi hành ( Nhà trai xuất phát đến nhà gái )

Việc chuẩn bị đầy đủ sính lễ ăn hỏi là điều rất quan trọng, chú rể nên kiểm tra kĩ càng các lễ vật trước khi đến nhà cô dâu. Việc thiếu sót lễ vật trong các ngày lễ trọng đại này là điều tối kỵ, thậm chí giờ giấc khởi hành và diễn ra lễ ăn hỏi cũng phải được xem trước để được đúng giờ tốt.

Lời khuyên: Nhà trai nên đến sớm hơn trước giờ làm lễ để đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng nhất.

Lễ vật chuẩn bị

Lễ vật trong lễ ăn hỏi thường được gọi là tráp hay mâm quả. Mỗi tráp sẽ đựng một món đồ lễ vật khác nhau. Theo phong tục cưới của người miền Bắc, những lễ vật này thường là trầu cau, chè thuốc, rượu mứt hạt sen, bánh cốm, bánh phu thê

Tùy theo điều kiện tài chính cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà số lượng các lễ vật có thể khác nhau. Tuy nhiên, bắt buộc phải có tối thiểu từ 3 lễ vật trở lên. Phổ biến nhất hiện nay là các mẫu lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp9 tráp. Một số gia đình nhà gái có thể yêu cầu 11 tráp.

Lễ ăn hỏi

Lễ vật dẫn cưới cho ngày lễ ăn hỏi có ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Đồng thời biểu thị được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai. Ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng thể hiện thiện ý của nhà trai để nhà gái giảm bớt chi phí chuẩn bị cho hôn sự và điều này được hai bên thống nhất trước đó.

Theo quan điểm của một số người, số lễ vật tương ứng với điều kiện gia cảnh của hai gia đình hoặc để thể hiện giá trị, gia phong của gia đình (về phía nhà gái). Nhưng dù theo quan điểm nào thì lễ vật trong lễ ăn hỏi đẹp nhất vẫn là sự chuẩn bị chu đáo và sự vui vẻ giữa hai bên gia đình và đôi uyên ương.

Hai Gia Đình chào hỏi và Trao lễ vật.

Theo phong tục lễ cưới người Việt, đoàn đại diện nhà trai sẽ tiến vào trước, đằng sau là đội ngũ nam thanh nữ tú đội đỡ mâm quả, bánh, trầu cau,… và đặt trước bàn thờ gia tiên (vị trí có thể thay đổi tùy vào gia chủ). Theo đó, các đôi nam nữ đỡ tráp sẽ trao duyên và trò chuyện, uống nước cùng nhau.

Nhà gái sẽ chọn một số lễ vật trong mâm ngũ quả và các lễ dâng lên bàn thờ gia tiên. Đôi uyên ương thắp hương khấn gia tiên trước bàn thờ nhà gái để cầu tổ tiên chứng giám, phù hộ.

Lễ ăn hỏi

Hai gia đình nhà gái và nhà trai cùng bàn bạc

Sau khi trao lễ vật, đại diện nhà gái mời nhà trai vào dùng nước và giới thiệu những người đại diện của hai bên gia đình. Người đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do đến nhà gái, giới thiệu lễ vật. Đại diện nhà gái cũng có lời cảm ơn lại và nhận lễ. Cô dâu chú rể phải đi tiếp, mời nước quan viên hai họ.

Sau cùng, hai gia đình sẽ ngồi cùng nhau bàn bạc về ngày, giờ lành để tiến hành lễ rước dâu, lễ cưới. Cô dâu chú rể sau khi mời nước các bậc cao niên hai họ thì có thể ra ngoài chụp hình cùng người thân, bạn bè.

Lễ ăn hỏi đẹp

Kết thúc lễ

Kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ gửi lại ít lễ vật cho nhà trai. Tất cả lễ vật được chia đều, tách bằng tay, đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao để cắt vì mang điềm không tốt cho cuộc hôn nhân sau này của đôi trẻ và mâm quả khi được trả lại cho nhà trai phải để ngửa nắp. Tùy thuộc vào từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm.

Thực tế, buổi lễ diễn ra khá nhanh nhưng cần sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng trước đó. Một buổi lễ ăn hỏi hoàn hảo, đúng truyền thống cũng là khởi đầu cho cuộc sống êm ấm của vợ chồng sau này.

Buổi lễ cần được chuẩn bị đầy đủ, kiêng kỵ sự thiếu sót, đổ vỡ để không ảnh hưởng tới không khí đám cưới và hạnh phúc của đôi vợ chồng sau này.

Xem thêm: 99+ mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ tuyệt đẹp và báo giá chi tiết

Trang phục lễ ăn hỏi


Vấn đề trang phục vẫn luôn được mọi người quan tâm. Trong ngày trọng đại đó, cô dâu và chú rể nên mặc gì?

Thông thường, cô dâu sẽ mặc một bộ áo dài ( có ba màu thường phổ biến đó là màu vàng, màu đỏ và màu trắng), đi kèm với một số phụ kiện như hoa tai, dây chuyền vàng và một tí hoa văn gắn trên áo. Còn với chú rể, có thể chọn bộ comple, cà vạt…

Lưu ý: Trên đây là bộ trang phục phổ biến. Tuy nhiên tùy vào khu vực văn hóa của từng dân tộc mà trang phục ngày lễ ăn hỏi sẽ khác nhau.

Chia lễ


Thông thường, nhà gái sẽ nhờ bạn bè hoặc các cô gái trong làn chia giúp. Khi nhà trai mang sính lễ ăn hỏi sang, nhà gái sẽ tiếp đãi tử tế bằng mâm cơm thân mật. Từ đó giúp hai gia đình gắn bó với nhau hơn.

Với những thông tin đầy đủ về nghi lễ ăn hỏi ở trên, mình hy vọng các bạn hay các cặp đôi chuẩn bị cưới sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn.

Thư viện ảnh


Lễ ăn hỏi

 

Lễ ăn hỏi

 

Lễ ăn hỏi

 

Lễ ăn hỏi

DMCA
PROTECTED