5 Điều Bắt Buộc Phải Lưu ý Khi Bê Tráp Đám Hỏi

đoàn nhà trai bê tráp ăn hỏi đến nhà gái

5 Điều Bắt Buộc Phải Lưu ý Khi Bê Tráp Đám Hỏi

tráp đám hỏi là một trong những lễ nghi từ rất xa xưa của dân tộc ta và nó đã trở thành truyền thống của bao đời nay. Tuy nhiên trong khi bê tráp cũng có một số những lưu ý, vậy nên hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.
Thế nào là bê tráp đám hỏi?
Có rất nhiều người chưa hiểu được thế nào là bê tráp đám hỏi? Đây là hình thức bưng quả lễ, là một nghi lễ cần thiết và không thể bỏ qua trong bất cứ đám hỏi nào, thay lời chúc phúc cho cô dâu và chú rể nên duyên vợ chồng và sống hạnh phúc với nhau đến đầu bạc răng long.

Bê tráp ăn hỏi và những điều cần lưu ý

lưu ý khi bê tráp ăn hỏi

Đội hình của bê tráp đám hỏi sẽ bao gồm các bê tráp nam độc thân ở bên nhà trai và bê tráp nữ độc thân phía bên nhà gái. Nhiệm vụ chính của đội bê tráp này chính là bên tráp nam sẽ trao cho bên tráp gái những mâm lễ vật đã được nhà trai chuẩn bị từ trước.
Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, sẽ lựa chọn số người bê tráp ứng với số tráp sẽ bê. Đối với miền Bắc thường sẽ là số tráp lẻ 5 – 7 – 9 -11, còn trong miền Nam thường yêu cầu số tráp chắn và phổ biến nhất là 6 và 8 tráp.
Trước khi tiến hành trao lễ, đội hình bê tráp bên nhà trai và nhà gái sẽ được nhận phong bao lì xì từ cô dâu và chú rể.

Những điều cần lưu ý khi bê tráp đám hỏi

Như các bạn đã biết lễ ăn hỏi là nghi lễ cực kỳ quan trọng đối với các cặp đôi chuẩn bị về chung sống trong cùng một mái nhà, vậy nên ai cũng muốn ngày quan trọng nhất được diễn ra một cách suôn sẻ và trọn vẹn. Việc lựa chọn người bê tráp cũng là yếu tố rất quan trọng, vì vậy các bạn được nhờ bê tráp ăn hỏi, cần nên biết một số những lưu ý khi bê tráp để không xảy ra những sai lầm không có đáng có trong lễ ăn hỏi.

Xem thêm: Bê tráp đám hỏi có mất duyên hay không

1. Lựa chọn người bê tráp

Đầu tiên việc lựa chọn người bê tráp cả bên nhà trai và bên nhà gái phải là những nam thanh nữ tú và quan trọng nhất là người chưa lập gia đình. Không nên chọn những người bê tráp đã có gia đình hay có con hoặc hơn tuổi của cô dâu và chú rể.

2. Thứ tự khi bê các mâm lễ

Để có được đội hình đẹp nhất khi bê tráp, cần sắp xếp theo chiều cao từ các bạn thấp đến các bạn cao. Thứ tự bê sẽ phụ thuộc vào số lượng lễ và được phân chia cụ thể như sau:

Cách sắp xếp thứ tự mâm lễ khi bê tráp
Mâm lễ ăn hỏi 5 tráp: Tráp trầu cau -> tráp chè-> tráp rượu và thuốc -> Tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả
Mâm lễ ăn hỏi 7 tráp: Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp hạt sen-> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả-> tráp nước ngọt.
Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp: Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp hạt sen-> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả-> tráp nước ngọt-> tráp xôi-> tráp lợn sữa.
Mâm lễ ăn hỏi 11 tráp: Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả kết rồng-> tráp hoa quả kết phượng-> tráp bánh cốm->tráp xôi-> tráp lợn sữa-> tráp bánh đậu xanh-> tráp nước ngọt.

Xem thêm : mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp nhất tại Hà Nội

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi-5-le/

3. Trao đổi lì xì khi bê tráp ăn hỏi

Sau khi các nghi lễ trao tráp diễn ra thì nam nữ hai bên bê tráp sẽ trao đổi lì xì cho nhau.Số tiền trong bao lì xì sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của cô dâu và chú rể. Thường thì bên nhà trai và nhà gái sẽ trao đổi và thống nhất số tiền trong bao lì xì. Với ý nghĩa đó là trao lại duyên và cũng như lời chúc cho những người đội hình bê tráp trong tương lai sẽ sớm tìm được nửa kia của mình và nên duyên vợ chồng cùng nhau sống với nhau hạnh phúc.

4. Chiều cao của đội bê tráp

chiều cao của đội hình bê tráp ăn hỏi

Đây là một điều mà các cặp đôi nên chú ý khi chọn đội hình bê tráp, chiều cao của đội bê tráp thấp hơn cô dâu chú rể sẽ tạo nên một đội hình rất hoàn hảo. Trong trường hợp nếu như không lựa chọn được người bê tráp có chiều cao thấp hơn mình, các cặp đôi có thể lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc để nổi bật giữa đội hình bê tráp.

5. Lựa chọn trang phục bê tráp

trang phục cho đội bê tráp ăn hỏi

Việc chọn trang phục bê tráp sẽ là quyết định của cô dâu và chú rể. Bên nhà trai sẽ thường lựa chọn các trang phục như áo sơ mi trắng, quần âu kết hợp với cà vạt, đây là kiểu truyền thống. Bên nhà gái thường sẽ là áo dài, có các hình họa tiết đơn giản. Ngày nay, việc lựa chọn trang phục bê tráp được cải tiến rất nhiều, ngoài các trang phục truyền thống thì đội hình bê tráp thường có những bộ riêng như nam cũng mặc áo dài, đầu đội khăn xếp, còn nữ mặc áo dài đầu đội mấn. Quan trọng nhất nhà trang phục bê tráp có kiểu dáng đơn giản và nhẹ nhàng, nhằm làm nổi bật cô dâu và chú rể.
Trên đây là những lưu ý khi bê tráp ăn hỏi mà các cặp đôi, cũng như các bạn bê tráp ăn hỏi cần biết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho lễ ăn hỏi của mình một cách tốt nhất.

Share it:
DMCA.com Protection Status