Lễ Cưới Trong Phong Tục Văn Hóa Cưới Hỏi Việt Nam

lễ cưới

Lễ Cưới Trong Phong Tục Văn Hóa Cưới Hỏi Việt Nam

Lễ cưới là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Sau khi trải qua nghi lễ này, cả 2 được xem như là vợ chồng chính thức. Việc am hiểu phong tục lễ cưới Việt Nam sẽ giúp bạn tránh bỡ ngỡ sau này.

Lễ cưới là gì?

Lễ cưới hay còn gói là lễ rước dâu, là nghi lễ liên hoan, mừng hạnh phúc cô dâu, chú rể và hai gia đình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nghi lễ này chỉ được tổ chức khi cô dâu và chú rể đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do chính quyền cấp.

Và thông thường lễ cưới sẽ thường được tổ chức sau ngày lễ ăn hỏi.

lễ cưới

Phong tục trong ngày lễ ngày cưới

Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà lễ cưới có những thủ tục khác nhau. Nhưng một lễ cưới truyền thống sẽ bao gồm những thủ tục dưới đây:

– Lễ xin dâu

– Lễ rước dâu

– Tiệc cưới

– Lại mặt

Lễ cưới của người Việt thường được tổ chức vào những ngày được cho là tốt, tất cả các thủ tục như ngày tổ chức, ngày rước dâu về nhà chồng cũng được xem xét kỹ lưỡng về mặt thời gian. Trước khi tổ chức lễ cưới, gia đình hai bên sẽ đi coi thầy để chọn ra ngày tốt nhất để tổ chức.

Vì người Việt quan niệm rằng, khi lễ cưới diễn ra ngày lành tháng tốt thì sẽ mang đến hạnh phúc bền lâu cho cô dâu và chú rể.

Phía nhà trai sẽ chuẩn bị đầy đủ các sính lễ ăn hỏi( bao gồm: trầu cau, bánh trái, rượu…) và sang nhà gái theo thời gian đã được chọn sẳn. Tiếp theo, cả 2 sẽ tiến hành thêm các thủ tụ như lạy bàn thờ tổ tiên, mời rượi cha mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè. Với những người theo đạo thì có thể tổ chức tại nhà thờ.

lễ cưới việt nam

Tiệc cưới

Trong phong tục cưới hỏi Việt Nam, lễ cưới sẽ có một bữa tiệc để mời họ hàng, bạn bè đã đến chúc cưới. Bữa tiệc sẽ được tổ chức tại nhà cô dâu, chú rể hoặc nhà hàng. Trong buổi tiệc, mọi người có thể chúc tụng, mời rượu bia cho nhau và múa hát.

Quà cưới

Quà cưới cũng là một trong những nét văn hóa thú vị trong lễ cưới người Việt. Những khách mời đến tham dự lễ cưới thường chuẩn bị tiền mừng. Số tiền mừng được chuẩn bị sẵn trong phong bì. Tùy theo phong tục của từng vùng mà mọi người có thể tặng vàng cho cô dâu. Tuy nhiên, ngày nay chuyện quà cưới cũng không còn quá quan trọng nhằm tránh tạo áp lực cho khách mời.

Với những thông tin mà mình vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được những thủ tục và nét đẹp của lễ cưới trong phong tục cưới hỏi Việt Nam.

Share it:
DMCA.com Protection Status