Phong tục lễ ăn hỏi 3 tráp trong văn hóa cưới hỏi miền Bắc

Lễ ăn hỏi 3 tráp

Phong tục lễ ăn hỏi 3 tráp trong văn hóa cưới hỏi miền Bắc

Người miền Bắc coi trọng những giá trị truyền thống nên những nghi thức, phong tục tập quán của đám cưới luôn được gìn giữ cho đến ngày nay. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lễ ăn hỏi 3 tráp, lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì để các cặp đôi sắp cưới chuẩn bị cho đám cưới của mình?

Lễ ăn hỏiTại sao lại có lễ ăn hỏi 3 tráp ?


Với người miền Bắc, số lẻ là số tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. Cuộc đời con người cũng vậy, là sự đi lên và  phát triển. Trong đó đám cưới là sự kiện trọng đại, đánh dấu cuộc sống mới của đôi nam nữ nên trong đám cưới, gia đình nhà gái thường yêu cầu nhà trai số tráp ăn hỏi là số lẻ như: 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp,…. Trong đó lễ ăn hỏi 3 tráp được một số gia đình thích sự đơn giản hoặc không có điều kiện lựa chọn. Số 3 cũng là số đẹp.

Lễ ăn hỏiSố tráp không chỉ do nhà gái quyết định mà còn dựa trên điều kiện, hoàn cảnh của hai bên gia đình để bàn bạc, thống nhất. Dù ít hay nhiều thì số lễ vật, vật phẩm trong các lễ ăn hỏi 3 tráp cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng nhất để đáp ứng yêu cầu của đám cưới.

Lễ ăn hỏi 3 tráp

PS: Người miền Bắc cũng lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số chẵn vì số chẵn là biểu tượng của sự có đôi có cặp, tựa như vợ chồng có đôi có cặp.

Lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì?


Biết được lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì sẽ giúp cho các khâu chuẩn bị của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mặc dù, lễ ăn hỏi 3 tráp khá “nhẹ”, đơn giản nhưng số vật phẩm phải là những vật phẩm cơ bản, quan trọng nhất gồm có:

Tráp trầu cau: Lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 3 tráp

Với bất kì lễ ăn hỏi nào, tráp trầu cau là vật phẩm không thể thiếu. Hình ảnh quả cau xanh bóng, tròn đều tượng trưng cho sự sắt son, gắn kết, chung thủy của đôi vợ chồng thề non hẹn biển bên nhau. Dựa trên Sự tích trầu cau, hình ảnh miếng trầu bên lá trầu têm cánh phượng, miếng vôi nhỏ gợi lên tình nồng thắm đượm, không thể thiếu. Đây là lễ vật quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi 3 tráp.

Lễ ăn hỏi 3 tráp

Tráp bánh phu thê

tháp bánh phu thê kèm hoaNgay tên bánh phu thê đã thể hiện đây là ngày lễ quan trọng, ngày se duyên của cặp đôi nam nữ lên duyên vợ chồng. Bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Những chiếc bánh phu thê được đóng gói cẩn thận ẩn chứa sự chúc phúc se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc.

Tráp chè thuốc

tháp trè trong bộ tráp ăn hỏi 2019Chè thuốc là để dâng lên bàn thờ gia tiên như một lời kính báo với tổ tiên về chứng giám cho hạnh phúc của con cháu nên tráp chè thuốc cũng là vật phẩm quan trọng không thể thiếu.

Bên cạnh đó, tùy theo sự yêu cầu của nhà gái mà số lượng các vật phẩm và các loại vật phẩm có thể khác nhau. Số lượng các vật phẩm phải là số chắn và ít nhất từ 100 trở lên như 110 quả cau, 110 chiếc bánh phu thê. Ngoài ra còn có các vật phẩm như: tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen,…..Tất cả các vật phẩm được đựng trong tráp gỗ sơn son thếp vàng hoặc mâm đồng, bên ngoài có trang trí dây nơ, phủ tấm vải đỏ để thể hiện sự lịch sự, trang trọng.

Lễ ăn hỏi 3 tráp là mẫu lễ ăn hỏi đơn giản nhất và khá dễ chuẩn bị. Hiểu rõ lễ ăn hỏi gồm những gì, cô dâu chú rể sẽ chuẩn bị cho đám cưới của mình diễn ra suôn sẻ, thành công nhất.

giá tráp ăn hỏi 9 lễ tại hà nội

tráp ăn hỏi 9 lễ tại hà nội

tráp ăn hỏi sơn mài 7 lễ tại hà nội

Share it:
DMCA.com Protection Status