Lễ ăn hỏi 11 tráp trong nét văn hóa cưới hỏi người Việt

Lễ ăn hỏi 11 tráp

Lễ ăn hỏi 11 tráp trong nét văn hóa cưới hỏi người Việt

So với những lễ phổ thông như 5 tráp, 7 tráp thì với lễ ăn hỏi 11 tráp ít được sử dụng hơn, bởi sự cầu kì cũng như giá cả mà các tráp này đem lại. Thường những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, có địa vị trong xã hội, với những mối quan hệ rộng mới đặt những mâm lễ ăn hỏi 11 tráp.

Lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những đồ vật gì?

Trong lễ ăn hỏi 11 tráp bao gồm các lễ sau:

– Tráp trầu cau

– Tráp chè, thường chọn chè Tân Cương – Thái Nguyên

– Tráp hạt sen

– Tráp bánh cốm

– Tráp xôi gấc đồ đỗ xanh hình hoa mai vàng(6 kg)

– Tráp lợn sữa (lợn dao động 6-8 kg)

– Tháp bia hoặc nước ngọt thay thế cũng được

– Tráp bánh phu thê

– Tráp hoa quả kết hình rồng

– Tráp hoa quả kết hình con phượng

– Tráp rượu thuốc(3 chai vang + 3 cây vina)

Sự khác biệt của lễ ăn hỏi 11 tráp

Với lễ ăn hỏi 11 tráp các bạn sẽ nhận thấy rõ rệt sự khác biệt cả về số lượng tráp cho đến chất lượng sản phẩm, hình thức trang trí.

Xét về hình thức trang trí: Lễ ăn hỏi 11 tráp được bài trí vô cùng tỉ mỉ, kĩ lưỡng, cầu kĩ kết hợp cùng những màu sắc bắt mắt thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp.

Xét về mặt số lượng mâm: Lễ ăn hỏi 11 tráp có sự khác biệt rõ rệt. Nếu mâm lễ với số lượng 5,7, 9 tráp hoa quả được kết hình rồng – phượng trên một mâm thì 11 tráp được tách ra làm 2 mâm gồm 1 mâm hoa quả rồng và 1 mâm hoa quả phượng.

Xét về mặt ý nghĩa lễ ăn hỏi: Số 11 mang ý nghĩa cảm ơn, tức là lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái trong việc nuôi dạy cô dâu lênngười.

Ý nghĩa của từng lễ vật trong lễ ăn hỏi 11 tráp

Trong lễ ăn hỏi 11 tráp chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 11 tráp này nhé:

Với 11 lễ vật, khi được nhìn thấy bạn sẽ không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng bởi sự chu toàn, tinh xảo, tỉ mỉ của những nghệ nhân trang trí cũng như khối lượng đồ sộ của lễ vật. Mỗi mâm lễ vật là những sản phẩm chất lượng, cao cấp đã được đặt hàng cũng như kiểm tra chất lượng một cách chặt chẽ nhất của những cơ sở chuyên về dịch vụ ăn hỏi, lễ cưới.

Trước tiên phải nhắc tới mâm lễ vật hoa quả, những trái quả được kết hình rồng – phượng uốn lượn xung quanh mâm với những màu sắc đỏ của trái thanh long, vàng là trái dưa gang, xanh của xoài, chuối kết hợp cùng những chiếc lá để tạo ra những con vật sinh động, khỏe khoắn.

Lễ ăn hỏi 11 tráp

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả là hiện thân cho sự no đủ, sức khỏe, hạnh phúc, bền vững của đôi vợ chồng trẻ.

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau: Đây là tráp được mặc định trong lễ ăn hỏi, cưới, tối thiếu phải có 60 quả. Lễ cau được đựng trong tráp màu đỏ, sơn son thếp vàng rất lịch sự, bắt mắt. Miếng cau, lá trầu cùng ít vôi khi nhai tạo ra màu đỏ như màu của sự sống, của tình yêu mãnh liệt của đôi lứa theo những điển tích mà ông cha ta để lại. Đây cũng là lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ lễ ăn hỏi nào.

Tráp rượu thuốc, chè

Cũng như các bà, để nói chuyện cần có tràu cau thì các ông không thể thiếu rượu thuốc trên bàn nhậu. Rượu uống vào khiến cơ thể cảm thấy phấn trấn, hưng phấn, vui vẻ cũng như trong cuộc sống để làm việc thành công tinh thần luôn phải lạc quan thì việc gì cũng hanh thông, dễ dàng.

Đến với tráp chè, chúng ta càng thấy được sự sâu sắc của người xưa. Chè được pha ra khi bàn rượu sẽ kết thúc, đây là lúc những người đến chúc phúc cho đôi uyên ương sẽ ngồi lán thêm chút nước để nhâm nhi li trà, uống nước trước khi ra về.

Tráp hạt sen

Vị bùi, ngọt của sen như tình nghĩa vợ chồng luôn chia ngọt, sẻ bùi có nhau trong mọi hoàn cảnh, góc cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Tráp bánh phu thuê, bánh cốm

Với mùi thơm đặc biệt, mới cắn một miếng mà người ăn như đắm chìm vào mùi vị tự nhiên của bánh mà không sao xa rời được. Nó thể hiện cho vị ngọt ngào hương sắc của đôi lứa.

Tráp lợn sữa – Xôi gấc đồ đỗ xanh

Giống như một cặp vậy. Nếu gia đình nào đã có ý lựa chọn tráp lợn thì chắc chắn không thể thiếu được cặp xứng đôi là xôi. Bộ đôi này là kết tinh của sự no đủ, dư thừa, sự phát triển, sinh xôi của giống nòi.

Và cuối cùng là tráp lon bia

Được sắp xếp theo hình khối là hình tháp, tráp lon bia để thêm vào giống như tình nghĩa tràn đầy, hợp tình, hợp ý giữa vợ chồng – con cái luôn được hòa thuận, đoàn kết .Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa vật chất nhiều, có của dư thừa làm vốn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý bạn về vấn đề tài chính cho lễ ăn hỏi 11 tráp này sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với tráp đơn giản 5 tráp. Vì vậy, trước khi quyết định bạn cần cân nhắc, cân bằng ngân sách của mình để lựa chọn mức phù hợp nhất.

Với tất cả những đồ vật đã được chuẩn bị kĩ càng, đảm bảo bạn sẽ thấy hài lòng với lễ ăn hỏi 11 tráp trong ngày lễ ăn hỏi của mình đấy.

Share it:
DMCA.com Protection Status