Bí quyết sắm đồ lễ ăn hỏi đẹp mà bạn nhất định phải biết

Đồ lễ ăn hỏi

Bí quyết sắm đồ lễ ăn hỏi đẹp mà bạn nhất định phải biết

Đồ lễ ăn hỏi là lễ vật quan trọng của đám cưới truyền thống, ý nghĩa của lễ vật tráp ăn hỏi đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt và là những giá trị cao đẹp không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào cho tới ngày nay. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm sắm mâm ăn hỏi đẹp cho các cặp đôi đang chuẩn bị cho đám cưới của mình.

Số lượng mâm lễ ăn hỏi đẹp


Số lượng mâm lễ ăn hỏi tùy vào phong tục của từng vùng miền và sự thống nhất của hai bên gia đình. Sính lễ ăn hỏi đẹp là mâm lễ có số lượng phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của hai bên gia đình và được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất các vật phẩm.

Đối với phong tục đám cưới miền Bắc, số mâm lễ ăn hỏi luôn là số lẻ và số lễ vật trên một tráp luôn phải là số chẵn bởi theo quan niệm của người xưa, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi; còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi, đi đâu cũng có nhau. Vì vậy, ý nghĩa của lễ ăn hỏi là truyền tải mong muốn, sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có con đàn cháu đống, cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc bên nhau tới khi đầu bạc răng long. Số mâm lễ ăn hỏi thường là: 3, 5, 7, 9 đến 11, 13,…. tùy theo điều kiện, yêu cầu của nhà gái và số vật phẩm trong tráp ăn hỏi ít nhất: 100 quả cau trở lên hay 100 chiếc bánh cốm trở lên,….

Trong khi đó, người miền Nam luôn chọn số lượng mâm quả ngày cưới là số chẵn vì số chẵn mang lại lộc lá, may mắn, có đôi có cặp cho đôi vợ chồng. Số mâm lễ vật thường là: 4, 6, 8, 10,… Người miền Nam ưng chọn nhất là lễ ăn hỏi có 6, 8 mâm quả vì con số 6 tượng trưng cho lộc, con số 8 là bát, được ví là phát tài phát lộc.

Đồ lễ ăn hỏi

Đồ lễ ăn hỏi cần có trong mâm lễ ăn hỏi gồm những gì ?


Trầu cau: Đồ lễ ăn hỏi quan trọng

Miếng trầu là đầu câu chuyện và nó được coi như một lễ vật dẫn dắt cho các lễ vật trong lễ ăn hỏi. Hình ảnh những quả câu xanh, tròn, đều đặn được sắp xếp đẹp mắt còn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắt, thắm đỏ, thủy chung như ý nghĩa của câu chuyện “Sự tích trầu cau”. Đồ lễ ăn hỏi đẹp một phần cũng phụ thuộc và cách chọn cau cho đám cưới.

Mâm lễ ăn hỏi

Chè xanh

Chè mang đến hương vị truyền thống, càng uống càng thấy được vị ngọt, thơm đậm. Tình cảm vợ chồng cũng vậy, càng khó khăn thử thách càng có được những hoa thơm quả ngọt, hạnh phúc bền lâu. Chén chè ngon còn mang đến cảm hứng, niềm vui cho mọi người hàn huyên, nói chuyện gợi lên không khí vui vẻ, sôi động cho đám cưới. Chè được chọn là những loại chè ngon, đặc sản như chè Thái Nguyên, trà Ô Long, chè sen, chè hoa nhài,…. được sắp xếp, trang trí khéo léo làm nên những mâm lễ ăn hỏi đẹp.

Rượu và thuốc lá

Đây cũng là vật phẩm để dâng lên bàn thờ tổ tiên như sự dâng báo và cầu xin sự công nhận, chúc phúc của tổ tiên cho hạnh phúc của con cháu. Men say nồng của rượu như là men say của tình yêu, trăm năm mặn nồng sắt son.

Hạt sen

Hạt mứt sen tượng trưng cho sự ngọt ngào và sự kết tinh của tình yêu là những đứa con xinh đẹp, ngoan ngoãn. Kết hợp với chén trà, mang đến cho người ta cảm giác thư thái, thong thả, bình tĩnh đối nghịch với mọi chuyện trong cuộc sống.

Bánh cốm, bánh phu thê

Bánh cốm, bánh phu thê tượng trưng cho sự hài hòa giữa âm – dương, trời – đất nên là biểu tượng của tình cảm vợ chồng luôn gắn bó, đoàn kết. Vị ngọt, hương thơm của bánh còn thể hiện mơ ước về cuộc sống no đủ, sum vầy của gia đình trong tương lai. Tất cả đồ lễ ăn hỏi bánh cốm, bánh phu thê được đóng gói trong hộp giấy vuông vắn, gọn gàng.

Hoa quả

Mâm lễ ăn hỏi hoa quả đẹp được bày biện với nhiều loại quả tươi ngon và trang trí rồng phượng sum vầy được dâng lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên với ý nghĩa chúc phúc cho tình yêu của đôi lứa luôn luôn ngọt ngào và tươi mới như hương vị ngọt thơm của trái cây.

Chắc chắn, những chia sẻ về mâm lễ ăn hỏi đẹp sẽ giúp cho đám cưới của cô dâu chú rể được viên mãn, thành công và mang giá trị tâm linh về hạnh phúc đủ đầy của đôi vợ chồng sau này.

Share it:
DMCA.com Protection Status