Hướng Dẫn Xếp Lễ Ăn Hỏi 5, 7, 9 Tráp Nhanh Và Đẹp Nhất

Cách xếp lễ ăn hỏi

Hướng Dẫn Xếp Lễ Ăn Hỏi 5, 7, 9 Tráp Nhanh Và Đẹp Nhất

Để có thể tạo nên ngày lễ ăn hỏi thành công, hoàn hảo đó việc xếp các mâm lễ, mâm tráp là quan trọng nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số bí quyết, các cách xếp lễ ăn hỏi đẹp và chuẩn nhất:

Cách xếp lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm: tráp trầu cau, tráp bánh, tráp mứt sen trần, tráp rượu thuốc và tráp ngũ quả. Với 5 tráp này, cần chú ý trong việc xếp lễ ăn hỏi như sau:

Với tráp trầu cau chỉ cần đặt buồng cau vào giỏ tráp rồi, số lượng quả cau thường là 105 quả, là số biẻu thị cho lời chúc “Trăm năm hạnh phúc”; Sau đó để tăng tính thẩm mỹ, tráp trầu cau sẽ còn được trang trí thêm các lá trầu không hay lá vạn tuế, những lá trang trí này nhất định phải là số chẵn chứ không được dùng số lẻ.

Bánh đặt trong tráp cưới thường được sử dụng là bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) và bánh cốm. Hai loại bánh này sẽ được gói kỹ lưỡng ở trong giấy bóng kính rồi đặt trong những hộp vuông và kết thành tráp.

Những hộp mứt sen trần được dán chữ hỷ, kết hoa đỏ và xếp theo hình tháp.

Tráp rượu thuốc các gia đình có thể đặt những chai rượu hơi nghiêng hoặc thẳng đứng tùy ý, miễn sao tạo ra được hình dáng đẹp, chắc chắn nhất, sau đó dán chữ Hỷ lên.

Tráp ngũ quả: bao gồm 5 loại quả khác nhau, được xếp sao cho tròn trịa đẹp mắt nhất hoặc sắp thành mâm hình rồng phượng.

mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp tại hà nội

Cách xếp lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ ăn hỏi 7 tráp ở đây sẽ thường có: tráp trầu cau, tráp chè, tráp đựng bánh, tráp đựng rượu, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, tráp rượu và thuốc lá

Đối với mâm tráp đựng bánh sẽ được xếp theo hình tháp tròn, có dán các chữ Hỷ đỏ và điểm xuyết các nơ.

Các sính lễ còn lại cũng sẽ được đặt cẩn thận trong những cái mâm son thếp vàng, tùy vào gu thẩm mỹ của mỗi gia đình mà họ sẽ có cách bày trí các tráp đẹp nhất, nhưng không được trái với những quy ước về cách xếp lễ ăn hỏi mà cha ông đã để lại.

Với tục lệ miền Bắc các lễ vật trong tráp phải luôn đảm bảo theo tiêu chí “trong chẵn ngoài lẻ” có nghĩa là các vật phẩm ở trong tráp luôn phải là số chẵn, còn số lượng tráp sẽ phải là số lẻ; còn đối với miền nam thì số lượng tráp vẫn sẽ là số lẻ và số lễ vật ở trong tráp cũng là số lẻ.

Các lễ vật đựng trong các tráp phải được phủ lên phía trên bằng khăn nhung đỏ hoặc vải đỏ bởi vì nó còn thể hiện được sự trang trọng, sự chỉn chu của gia đình nhà trai với gia đình nhà gái.

Nơi bán tráp ăn hỏi 7 lễ

Cách xếp lễ ăn hỏi 9 tráp

Cách xếp lễ ăn hỏi 9 tráp cũng bao gồm các 7 tráp như trên và bên cạnh đó sẽ được bổ sung thêm 2 tráp nữa là: tráp lợn sữa quay và tráp lẵng hoa quả kết rồng phượng.

Tráp lợn sữa quay sẽ có bày trí một con lợn quay sau đó còn được trang trí với dây ruy băng, chữ hỷ,hoa tươi, nơ… Các gia đình cần chú ý xếp lễ ăn hỏi sao cho tạo tính thẩm mỹ và sự trang trọng cho mâm tráp.

Tráp hoa quả kết long phụng có điểm tạo nên nét đặc sắc đó là nó được kết một bên hình con phụng và bên còn lại là con rồng.

lễ vật trong bộ 9 tráp ăn hỏi gồm những gì

cách xếp tráp ăn hỏi 9 lễ siêu đẹp

Cách xếp lễ ăn hỏi 11 tráp

giá tráp ăn hỏi 9 lễ tại hà nội

Thông thường rất ít đám ăn hỏi sử dụng lễ ăn hỏi 11 tráp. Tuy nhiên, nếu có nhà gái thách cưới 11 tráp lễ thì sẽ bao gồm các lễ vật như 9 tráp và thêm mâm gạo thịt và tháp bia lon, …

Cần chú ý xếp các tráp này chặt chẽ theo hình tháp, tránh cho việc rơi đổ hay rơi vỡ vì theo quan niệm xưa để lại, việc đổ vỡ nó sẽ gây xui xẻo cho gia đình cũng như hạnh phúc của đôi nam nữ sau này .

Việc xếp lễ ăn hỏi đóng vai trò vô cùng quan trọng, vừa như sự tôn trọng và cẩn thận, khéo léo của gia đình nhà trai đồng thời cũng như bày tỏ tấm lòng, sự thành kính của họ khi đến rước dâu. Vậy nên, các gia chủ nên sắp xếp sao cho các tráp vừa đẹp lại vừa đúng phong thủy không phải ai cũng nắm rõ.

Hi vọng bài viết về cách xếp lễ ăn hỏi ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữa ích cho các cặp đôi uyên ương.

Share it:
DMCA.com Protection Status