Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp của người miền Bắc và những điều bạn có thể chưa biết

lễ vật trấp ăn hỏi 7 lễ

Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp của người miền Bắc và những điều bạn có thể chưa biết

Với đám cưới ăn hỏi của người miền Bắc, họ thiên về con số lẻ tượng trưng cho sự phát triển và lễ ăn hỏi 7 tráp cũng vậy, con số 7 mang thông điệp của lòng thành, sung túc mà nhà trai muốn gửi đến nhà gái.

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm lễ vật gì? Ý nghĩa từng lễ vật như thế nào?

Bộ lễ ăn hỏi 7 tráp theo phong tục truyền thống của người miền Bắc bao gồm:

  • 1 bộ tráp trầu cau
  • Bộ thuốc lá + rượu
  • Bộ chè
  • Bánh cốm
  • Bánh phu thuê
  • Tráp hạt sen
  • Hoa quả

Mỗi tráp sẽ mang những ý nghĩa, màu sắc khác nhau. Sau đây, chúng ta cùng nhau khám phá.

bộ tráp 7 lễ đẹp tại hà nội

Xem thêm: tổng hợp các mẫu tráp ăn hỏi mới nhất mùa cưới 2024, Không thể bỏ qua tại link dưới đây

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi/

Tráp trầu cau:

Dù là lễ ăn hỏi 5 tráp, 7, 9 thậm chí 11, hoặc lên tới 21 tráp thì tráp trầu cau vẫn không thể thiếu được. Dù cuộc sống phát triển, có nhiều thay đổi thì miếng trầu vẫn không thể thiếu trong mọi cuộc nói chuyện. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” giúp hai bên gia đình dễ mở đầu trong giao tiếp, mặt khác đó là một nét đẹp luôn được người dân giữ gìn cho đến ngày nay.

Tráp hạt sen:

Với lễ ăn hỏi 7 tráp thì tráp hạt sen sẽ được tách riêng ra thành một mâm không kết hợp chung giống như lễ vật 5 tráp. Nếu như tráp trầu cau có một ý nghĩa dẫn dắt, khởi đầu cho câu chuyện của nhà trai muốn thưa với gia đình nhà gái thì tráp hạt sen đây cũng có một thông điệp vô cùng sâu xa.

tháp sen sơn mài

Vị hạt sen là sự kết tinh của búp sen non bên trong, khi nhai bạn sẽ cảm nhận thấy vị đắng nhẹ giống như trong cuộc sống hôn nhân, sẽ không tránh khỏi những lần “xô bát đũa” có thể là những cuộc tranh luận kéo dài, to tiếng mà không có kết quả, hay những lần cả hai không đồng nhất quan điểm…khí đó vợ chồng trẻ hãy nghĩ lại khi yêu nhau cùng nhau vượt qua sóng gió để đi đến hôn nhân. Vậy hãy bỏ qua “cái tôi” cá nhân để cùng vun vén cho tình cảm vợ chồng thêm bền chặt, “ăn sâu, bám rễ”.Nên búp dù đắng nhưng mang màu xanh, đó là sự hy vọng, sự phát triển trong tương lai.

Cách xếp lễ ăn hỏi

Tráp bánh cốm

Trong bộ đồ lễ ăn hỏi 7 tráp, bánh sẽ được chia làm 2 lễ gồm bánh cốm và bánh phu thê. Đối với bánh cốm được làm từ những hạt lúa non nên sẽ giữ trọn hương vị ngọt ngào của bánh, cốm màu xanh nhưa là một sự no – đủ – đầy.

tháp bánh cốm truyền thống siêu đẹp

Thêm nữa, bánh cốm là một món quà thiên nhiên ban tặng vì đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, phát triển lớn nhất là lúa nước, thân cây mềm mại giống như nét đẹp của người phụ nữa Việt đảm đang, chăm chỉ, tháo vác yêu thương chồng con.

Bánh phu thê

hình ảnh tháp bánh phu thê 2019

Bánh phu thê, nhắc đến 2 từ này bạn đã liên tưởng ngay đến vợ – chồng. Nó là tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng ngọt ngào, chung thủy, sắc son. Cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình.

Tráp rượu – thuốc

tráp ăn hỏi rượu thuốc kèm vinatabaRượu thể hiện cho sự nồng nàn của đôi lứa, say mệ, yêu thương và muốn gắn bó cả cuộc đời của họ bên nhau.

Tráp chè

tháp chè siêu đẹp

Đồ lễ ăn hỏi 7 tráp thì tráp chè sẽ được tráp trí trong hộp sơn son, thếp vàng nhìn vô cùng sang trọng, bắt mắt. Và nên nhớ những gói chè sẽ là số chẵn thể hiện “có đôi có cặp”.

Tráp hoa quả

Tráp Ăn Hỏi Rồng Phượng 2018

Tráp Ăn Hỏi Rồng Phượng

Tráp hoa quả là tráp to và nặng nhất, đây là tráp được tráng trí tỉ mỉ, kì công nhất với sự kết hợp là đôi rồng – phượng đó là sự uy quyền, mạnh mẽ, thịnh vượng kết hợp trang trí với hoa có thể là hoa hồng, hoa ly với cành vạn tuế kèm hình ảnh nhi đồng ngọc nữ hay chữ hỷ màu đỏ để tang thêm phần bắt mắt cho lễ vật. Hoa quả sẽ được chọn với những màu sắc khác nhau để thể hiện cho sự tương sinh, ngũ hành, sự vận chuyển của đất trời.

Lễ ăn hỏi 7 tráp được nhiều gia đình lựa chọn bởi ý nghĩa tâm linh về con số cũng như sự đủ đầy về số lượng lễ vật, hình thức bắt mắt, đồng thời mang đầy đủ ý nghĩa hạnh phúc của đôi lứa lên nghĩa vợ chồng son sắc, gắn bó bên nhau đến suốt cuộc đời còn lại.

Share it:

COMMENTS

  1. Linh Nguyễn

    Cám ơn cưới hỏi ngọc linh đã cung cấp cho mình thông tin rất hay về bộ tráp ăn hỏi 7 lễ siêu đẹp này. 2 đứa mình mai xẽ qua cửa hàng đặt. hẹn gặp lại các bạn

DMCA.com Protection Status