Hồ Sơ Đăng Ký Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Hồ Sơ Đăng Ký Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Các bạn đã từng nghe đến giấy chứng nhận kết hôn rồi đúng không? Vậy còn giấy chứng nhận độc thân, bạn có từng nghe nhắc đến hay chưa? Mẫu giấy này nhằm chứng minh tình trạng hôn nhân của chính bạn, được sử dụng trước khi bạn đăng ký kết hôn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về vấn đề này nhé!

Giấy chứng nhận độc thân dựa trên những căn cứ pháp lý nào?

Trên thực tế, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân độc thân được làm dựa trên căn cứ pháp lý cụ thể như sau:

  • Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 do Nhà nước ban hành có quy định cụ thể về việc chứng nhận độc thân.
  • Thông tư 15/ 2015 về luật Hộ tịch chứng minh các tài sản có trước và sau hôn nhân đối với các nhân làm giấy chứng nhận độc thân.
  • Nghị định 123/ 2015 hướng dẫn cách điền các thông tin có liên quan đến giấy tờ chứng minh độc thân.

Dựa trên những giấy tờ cụ thể như vậy, bạn hoàn toàn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền để làm giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

mẫu giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Mẫu giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho các bạn cần biết

Hồ sơ đăng ký làm giấy chứng minh tình trạng độc thân

Hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận độc thân bao gồm các giấy tờ như: Hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân. Hoặc những giấy tờ khác do cơ quan thẩm quyền cấp phép sử dụng.Từ đó, bạn có thể tự chứng minh về nhân thân.

Không những vậy, khi làm hồ sơ đăng ký chứng nhận độc thân. Bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, khi làm hồ sơ đăng ký. Bạn cần có đầy đủ thông tin về nơi thường trú, tạm trú theo đúng quy định pháp luật. Theo đó, Ủy ban nhân dân phường sở tại mới có thể cấp xác nhận cho bạn.

tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân

Bạn cần điền đầy đủ các thông tin. Được yêu cầu như mẫu đơn trên để làm hồ sơ đăng ký

Trường hợp bạn không đăng ký thường trú thì buộc phải đăng ký tạm trú. Điều này là cơ sở đến cơ quan chức năng có thể kiểm chứng. Và xác nhận tình trạng hôn nhân chưa kết hôn cho bạn.

Thứ hai, nếu bạn yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích kết hôn. Thì phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo đúng như quy định của Luật Hôn Nhân. Nếu không, ủy ban nhân dân sẽ khó xác nhận được giấy chứng minh độc thân. Theo đúng sự mong muốn của bạn.

Thứ ba, trước hợp người yêu cầu xác nhận độc thân đã từng ly hôn. Hoặc vợ hay chồng đã mất thì cần phải có những giấy tờ xuất trình nhằm chứng minh điều đó. Như vậy, việc chứng minh độc thân mới có thể đảm bảo minh bạch rõ ràng và có độ chính xác cao.

hình ảnh uỷ ban nhân dân xác nhận lấy tờ khai

Ủy ban nhân dân nơi bạn sinh sống sẽ có quyền xác nhận giấy chứng nhận này

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký. Bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ cho những cơ quan có thẩm quyền đối với vấn đề này. Ủy ban nhân dân cấp phường, quận nơi bạn đang sinh sống sẽ có thể xác nhận cho bạn vấn đề này.

Thời gian xử lý những bộ hồ sơ thường mất từ khoảng 1 – 3 ngày. Nếu bạn có việc cần gấp có thể yêu cầu bên thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ. Nếu không thì cứ tuân theo thời gian được hẹn để lên lấy chứng nhận.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây! Sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích về giấy chứng nhận độc thân. Theo đó, bạn cần sử dụng giấy tờ này để chứng minh các vấn đề về tài sản. Trước hôn nhân cũng như nhiều vấn đề liên quan khác.

Xem thêm bài viết : Lễ ăn hỏi là gì ? trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn :

https://cuoihoingoclinh.com/le-an-hoi/

 

Share it:
DMCA.com Protection Status