Quy Trình Bê Lễ Ăn Hỏi Cô Dâu – Chú Rể Cần Biết

thuê tráp ăn hỏi gồm những gì

Quy Trình Bê Lễ Ăn Hỏi Cô Dâu – Chú Rể Cần Biết

Từ việc chọn ngày đẹp, đến sính lễ, người đi hỏi vợ cho đến đội hình bê lễ ăn hỏi cũng được lựa chọn vô cùng kĩ..

Chuẩn bị đội bê lễ ăn hỏi

Một trong nhưng công việc khiến nhiều cô dâu chú – rể đau đầu đó là lựa chọn đội bê lễ và cách thức, thứ tự bê lễ ăn hỏi. Đây không những là một quy trình khá thú vị mà nó còn khẳng định sự tinh ý của 2 bên gia đình. Trong việc chọn người phù hợp trong ngày trao duyên này.

lễ ăn hỏi xin dâu

lễ ăn hỏi xin dâu

Để chuẩn bị chính xác số lượng đội bê lễ ăn hỏi. Trước đó nhà trai sẽ có cuộc bàn bạc, thống nhất với nhà gái về đồ vật thách cưới qua buổi dạm ngõ. Hoặc thăm nhà nhau. Sau khi đã quyết định số lượng tráp ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị đội bê lễ ăn hỏi đến nhà gái. Cũng theo đó nhà gái cần chuẩn bị đủ số lượng tương ứng đỡ tráp cho nhà trai (thường sẽ chọn đội hình nam thanh, nữ tú là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình, đội hình đồng đều nhau). Tiếp theo nhà trai sẽ đi xem “ngày lành, tháng tốt”. Phù hợp với tuổi của cô dâu, chú rể để tiến hành buổi ăn hỏi.

Theo phong tục của người Việt. Khi đi ăn hỏi nhà trai sẽ “đi hơn về kém” để gặp may mắn. Đoàn nhà trai với đội bê lễ lên đường cùng những sính lễ ăn hỏi đã được chuẩn bị kĩ lưỡng từ hôm trước.

Cách thức bê lễ ăn hỏi

Sau khi đã chọn được ngày giờ phù hợp. Gia đình nhà trai tiến hành đi ăn hỏi. Thứ tự bê lễ ăn hỏi trước tiên sẽ là: Ông, Bà, Những người được cử đi hỏi vợ, anh chị em và những bạn bè của chú rể. Theo sau là đội bê lễ ăn hỏi.

Khi đến nhà gái. Bên nhà trai sẽ có phát biểu đôi lời đến gia đình nhà gái. Ý chính là xin phép và thông báo đến hai họ về việc cưới xin, xin dâu. Sau đó, đội bê lễ ăn hỏi của nhà trai sẽ trao sính lễ ăn hỏi cho đội nhà gái, cùng với đó là trao phong bao lì xì ( Mệnh giá bao nhiêu sẽ do cô dâu – chú rể tự quyết định, nhét trong phong bao).

lễ ăn hỏi tại nhà trai

Đôi uyên ương ra mắt

Hai bên gia đình phát biểu và đưa ra ý kiến, sau đó hai họ ngồi nói chuyện, uống nước. Bước tiếp theo mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp ăn hỏi. (Thể hiện cho sự đồng lòng nhất trí của hai bên gia đình). Tiếp đó gia đình nhà gái đồng ý cho chú rể dẫn cô dâu ra mắt. Chào hỏi họ hàng hai bên (Theo phong tục trước kia. Mẹ đẻ cô dâu sẽ vào phòng dắt con gái ra chào hỏi anh em họ hàng. Trước đó cô dâu không được xuất hiện). Cô dâu – chú rể dắt tay nhau đến từng bàn. Cô dâu sẽ rót nước mời gia đình nhà trai còn chú rể mời trà gia đình nhà gái. Sau đó, mẹ bố dâu sẽ chọn một số lễ vật lên thờ cúng tổ tiên. Rồi dẫn đôi vợ chồng trẻ đến cúng lễ gia tiên nhà gái. Tiếp nữa gia đình hai bên bàn bạc thống nhất ngày cưới và giờ đón dâu.

đôi uyên ương thắp nhang cho bàn thờ gia tiên

Thủ tục trả lễ

Khi các thủ tục đã diễn ra xong. 2 gia đình cùng đội bê lễ ăn hỏi ra chụp ảnh lưu niệm. Trước khi ra về nhà gái sẽ chia và trả lại các tráp lễ rồi nhà trai xin phép ra về.

đội hình bê tráp ăn hỏi đẹp

Thứ tự và đội bê lễ ăn hỏi nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng nếu không tìm hiểu thật kĩ các thủ tục, những điều nên hay không nên diễn ra trong ngày lễ ăn hỏi sẽ dễ gây ra những thiếu xót hay chạm phải điều cấm kị về mặt tâm linh của thế hệ trước để lại. Vì vậy! Đôi bạn trẻ cần chuẩn bị thật kĩ. Để buổi ăn hỏi diễn ra tốt đẹp như mong muốn của hai họ.

Share it:
DMCA.com Protection Status