Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì? Nhà Trai Phát Biểu Gì Trong Dịp Lễ?

Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì? Nhà Trai Phát Biểu Gì Trong Dịp Lễ?

Lễ dạm ngõ là một trong những lễ quan trọng và không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên, các rất nhiều bạn trẻ thường không biết nên chuẩn bị những gì khi cho lễ này. Vậy lễ dạm ngõ gồm những gì? Đây là lễ khởi đầu cho nghi thức cưới truyền thống mà bạn không thể bỏ qua. Bởi vậy, cần phải chuẩn bị thật cẩn thận và chu tất trước khi tiến hành lễ này.

Lễ dạm ngõ gồm những gì?

Trong lễ dạm ngõ, nhà trai cần phải chuẩn bị sính lễ mang đến cho nhà gái. Phần lễ này không yêu cầu phải “mâm vàng thước ngọc”, xa hoa, phung phí mà bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản là trầu cau, mang ý nghĩa “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Cùng với đó là trà, rượu được gói bọc cẩn thận trong giấy đỏ, biểu trưng cho hỷ sự và một số loại trái cây.

Phần lễ vật này tùy theo từng vùng miền cũng có sự biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, trầu cau là sính lễ không thể thiếu. Ở miền Trung, trong lễ dạm ngõ, nhà trai phải chuẩn bị thêm thứ bánh đặc sản vùng Phú Yên là bánh Hồng, với ngụ ý chúc cho cuộc sống hôn nhân lúc nào cũng hòa thuận, không có xung đột, cãi vã.

hình ảnh lễ vật trong lễ dạm ngoc

Lễ dạm ngõ gồm những gì?

Ở miền Nam, lễ dạm ngõ thường không quá cầu kỳ mà chỉ cần nhà trai chuẩn bị trầu cau tiêm cánh phượng và cặp rượu mang sang nhà gái là được. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của nhà gái hoăc nhà trai có thể thêm vào những sính lễ mà họ cho là cần thiết.

Xem thêm : Lễ ăn hỏi miền Nam: Những điều bạn có thể chưa biết

Trong dịp lễ này, nhà gái cần phải dọn dẹp sạch sẽ, trang trí bàn thờ gia tiên thật sang trọng và xum xuê. Chuẩn bị bàn ghế để tiếp khách sao cho chu đáo nhất, nhà gái có thể hỏi số lượng khách bên nhà trai sang để sắp xếp hợp lý. Ngoài ra, bên nhà gái có thể chuẩn bị thêm bữa cơm thân mật để gia tăng tình cảm giữa 2 bên gia đình.

Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ?

Vào buổi lễ này, nhà trai cần phải phát biểu trong lễ dạm ngõ. Người đại diện phát biểu nên là người có tiếng nói, địa vị trong nhà giới thiệu thành phần tham dự buổi lế hôm nay. Tiếp đó, trình bày lý do đến nhà gái và đưa ra các tháp lễ đã chuẩn bị sẵn từ trước đó.

hình ảnh tráp cau trong bộ lễ dạm ngõ

Trong lễ dạm ngõ nhất định phải có cơi trầu, quả cau với ngụ ý “miếng trầu làm đầu câu chuyện”

Người phát biểu bên họ nhà trai sẽ thay mặt chú rể xin phép cho con trẻ qua lại với nhau và được tính chuyện trăm năm. Nhà trai nên chú ý chọn người phát biểu thật gãy gọn, nói dễ nghe, dễ hiểu.

Xem thêm : Các mẫu tráp ăn hỏi mới nhất ! không thể bỏ qua

Sau khi nhà trai phát biểu, nhà gái cũng sẽ cử đại diện cảm ơn và nhận lễ nhà trai mang đến, trực tiếp dâng phần lễ vật này lên bàn thờ. Việc làm này với hy vọng nhận được sự phù hộ của gia tiên tiền tổ cho cuộc sống hôn nhân thuận lợi của đôi trẻ.

Trong cuộc nói chuyện ấy, cả hai bên có thể cùng nhau bàn về chuyện đám cưới, đám hỏi diễn ra như thế nào, thách cưới ra sao. Thống nhất thời điểm tổ chức hợp lý tránh xảy ra bất đồng ý kiến về sau này.

quan viên 2 họ tham gia lễ dạm ngõ

Đại diện nhà trai đưa ra phát biểu trong dịp lễ và xin cho đôi trẻ được qua lại, tìm hiểu lẫn nhau

Qua bài viết, bạn đã biết lễ dạm ngõ gồm những gì để có thể chuẩn bị sao cho thật tươm tất. Tùy theo phong tục của từng vùng miền khác nhau, sính lễ cần có trong tháp lễ cũng không giống nhau. Căn cứ theo yêu cầu của nhà gái, nhà trai có thể chuẩn bị theo

Share it:
DMCA.com Protection Status