Tổ chức lễ ăn hỏi xin dâu, lễ ăn hỏi đón dâu đúng phong tục

lễ ăn hỏi xin dâu

Tổ chức lễ ăn hỏi xin dâu, lễ ăn hỏi đón dâu đúng phong tục

Đám cưới truyền thống gồm khá nhiều nghi lễ, thủ tục mà các cặp đôi không thể biết hết được. Trong đó lễ ăn hỏi xin dâu, lễ ăn hỏi đón dâu mang ý nghĩa tâm linh cao cả cần được lưu ý.

Lễ ăn hỏi xin dâu là gì?

Trước ngày đón dâu, đại diện nhà trai, thường là mẹ chú rể cùng cô hoặc bác thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Tuy nhiên, hiện nay, do khoảng cách địa lý của cô dâu chú rể hoặc nhiều người thường muốn tranh thủ thời gian gộp lễ xin dâu và lễ ăn hỏi đón dâu vào làm một. Trong ngày đón dâu, trước khi đến nhà gái, nhà trai phải chuẩn bị một cơi trầu để làm thủ tục xin dâu trước lễ đón dâu khoảng một giờ đồng hồ. Đại diện nhà trai (mẹ chú rể, bác, cô…) đến nhà gái, đem theo cơi trầu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ tới. Vì gộp chung nên lễ xin dâu được tiến hành nhanh chóng để lễ đón dâu diễn ra đúng giờ hoàng đạo.

hình ảnh lễ xin dâu

Ý nghĩa của lễ xin dâu

Người Việt Nam vốn coi trong những nghi lễ truyền thống nhất là sự kiện lớn, trọng đại như ma chay, đám cưới thì không thể bỏ qua nghi thức nào. Mặc dù, đám cưới là sự tự nguyện của đôi bạn trẻ và sự thống nhất của hai bên gia đình trong cách tổ chức nhưng vẫn cần nghi thức lễ xin dâu để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra khi đón dâu.

Xin dâu là việc đảm bảo chắc chắn một lần nữa ( sau lễ ăn hỏi) hai bên gia đình gả con cho nhau, phòng trường hợp cô dâu chú rể không xuất hiện vì một lý do nào đó. Đây cũng giống như đội “tiền trạm” để đảm bảo mọi việc thông thuận, ,phòng tránh trường hợp giờ tốt đến gần nhưng đoàn rước dâu chưa đến thì nhà gái cũng có thể chủ động và đối phó tình hình.

Lễ xin dâu tuy đơn giản, nhanh chóng nhưng là nghi thức không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào.

lễ ăn hỏi đón dâu

Lễ ăn hỏi xin dâu và lễ ăn hỏi đón dâu nên gộp làm một ?

Gộp lễ xin dâu và lễ ăn hỏi đón dâu như thế nào?

Ngày nay, lễ xin dâu và đón dâu thường gộp chung vào làm một để tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức. Vậy cách thức gộp lễ xin dâu và lễ ăn hỏi đón dâu ra sao?

Thông thường, hai lễ này diễn ra trong cùng một ngày hoặc lễ ăn hỏi hôm trước, đám cưới hôm sau. Nhà trai cần chuẩn bị toàn bộ sính lễ ăn hỏi, ngoài ra còn cần có một tráp trầu cau để khi tiến hành lễ ăn hỏi đón dâu xong, đại diện nhà trai sẽ làm thủ tục xin dâu luôn.

Sau các thủ tục trao lễ vật, mời nước của lễ ăn hỏi, nhà trai cử người đại diện mang khay trầu cau vào để làm thủ tục xin dâu, rồi đoàn nhà trai mới được tiến vào đón dâu. Lúc này cô dâu vẫn phải tránh mặt để chú rể lên đón, mới được trở lại chào họ hàng hai bên.

Cô dâu chú rể phải thắp hương lần thứ hai (lần thứ nhất là lúc trao sính lễ) trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Khi đó nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà, hoàn thành thủ tục đám cưới. Nhà trai có thể ở lại dùng bữa nếu nhà gái có lời.

Lễ ăn hỏi xin dâu

Việc tổ chức lễ xin dâu gộp cùng lễ ăn hỏi đón dâu tuy nhanh chóng nhưng cũng dễ xảy ra thiếu sót nên hai bên gia đình, nhất là nhà trai nên lưu ý và nhắc nhở nhau để đám cưới diễn ra hoàn thiện, suôn sẻ nhất.

Share it:
DMCA.com Protection Status