So sánh tráp ăn hỏi truyền thống và tráp ăn hỏi hiện đại

So sánh tráp ăn hỏi truyền thống và tráp ăn hỏi hiện đại

Từ lễ ăn hỏi truyền thống cho đến hiện đại, tráp ăn hỏi là thứ không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào. Nhưng cũng có sự giống và khác nhau giữa tráp ăn hỏi hiện đại và tráp ăn hỏi truyền thống.

Sự khác nhau của tráp ăn hỏi truyền thống và tráp ăn hỏi hiện đại


Tráp ăn hỏi là sính lễ, vật phẩm được nhà trai mang sang nhà gái để xin cưới, được chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái. Theo quan niệm của người xưa, tráp ăn hỏi còn thể hiện sự chu đáo, quan tâm của nhà trai đối với đám cưới này; là sự trân trọng, biết ơn đối với nhà gái; và là sự thể hiện gia cảnh, điều kiện của gia đình. Cho dù số lượng tráp ăn hỏi truyền thống hay tráp ăn hỏi hiện đại có ít hay nhiều thì cũng cần sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và tránh thiếu sót vì nó sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc sau này của vợ chồng.

Tìm hiểu thêm: Những mẫu tráp ăn hỏi đẹp 2019

Lễ vật

Ngày trước với tráp ăn hỏi truyền thống, các lễ vật được đựng trong mâm sơn son thép vàng, phủ vải đỏ và các vật phẩm cần có chính là trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trái cây và phong bì tiền lễ. Nhưng hiện nay, với các tráp ăn hỏi hiện đại thì ngoài những vật phẩm truyền thống thì còn được bày thêm một số vật phẩm mới lạ, độc đáo khác như: lẵng hoa kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay, mâm hạt sen, mâm gạo thịt, tháp bia lon, mâm xôi gấc, mâm hoa quả tươi nhập khẩu…Tất cả chúng đều được trang trí vô cùng bắt mắt. Ngoài loại tráp gỗ hoa văn màu đỏ truyền thống thì xuất hiện nhiều kiểu dáng tráp ăn hỏi hiện đại và tân tiến được lựa chọn.

tráp ăn hỏi truyền thống và tráp ăn hỏi hiện đại

Cách trang trí

Trong cách trang trí, tráp ăn hỏi truyền thống được sắp xếp theo hình tháp, được sắp đặt hoặc gắn cẩn thận nhằm tránh cho việc lễ vật bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui và là điềm xui xẻo. Nhưng tráp ăn hỏi hiện đại có nhiều kiểu kết tráp mới lạ như: hình rồng phượng sum vầy, sử dụng nhiều hoa lá tươi trang trí bên trong tráp: hoa hồng, hoa lan hồ điệp, hoa phăng, lá thiết mộc lan, lá dương xỉ, lá trắc bách diệp,…

Tráp ăn hỏi truyền thống đẹp

Số lượng các loại tráp

Trước đây, số tráp ăn hỏi truyền thống thường là 5 lễ hoặc 7 lễ nhưng ngày nay, số tráp ăn hỏi hiện đại có thể lên tới 11, 13 tráp. Thậm chí có những gia đình còn yêu cầu đến 15 lễ.

P/s: Đó là cách tính số tráp theo phong tục cưới hỏi miền Bắc

Tham khảo thêm: Giá tráp ăn hỏi theo từng loại 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ

Tráp ăn hỏi thiện đại đẹp

Tráp ăn hỏi hiện đại là sự kế thừa những tinh túy của tráp ăn hỏi truyền thống và sự sáng tạo những cái mới, cái đẹp để tạo nên những mẫu tráp ăn hỏi kiểu mới ấn tượng, thu hút nhất cho ngày lễ trọng đại của cô dâu chú rể.

Share it:
DMCA.com Protection Status