Lễ Vật Trong Tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống miền Bắc

lễ vật tráp 7 lễ

Lễ Vật Trong Tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống miền Bắc

Tráp ăn hỏi 7 lễ là một trong những lễ vật phổ biến trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Vì vậy, việc chuẩn bị lễ vật là rất quan trọng do đó bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là 7 lễ vật quan trọng trong tráp 7 lễ.

Trong lễ ăn hỏi với 7 tráp bao gồm những lễ vật sau:
1. Tráp trầu cau
2. Tráp rượu và thuốc lá
3. Tráp hoa quả đẹp
4. Tráp bánh cốm
5. Tráp bánh phu thê
6. Tráp chè
7. Tráp mứt sen

Tráp trầu cau – lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi 7 lễ

Trong dân gian, ông bà thường có câu: “miếng trầu là đầu câu chuyện”, do vậy trong các nghi lễ cưới hỏi, dù là phong tục của vùng miền nào thì tráp trầu cau vẫn là lễ vật không thể thiếu.

Người miền Bắc thường chọn những quả cau không quá già cũng không quá non. Quả tròn to, không bị dập hư. Trầu cau còn mang ý nghĩa tình phu thuê gắn chặt lâu bền.

lễ vật tráp 7 lễ

Rượu, thuốc lá

Rượu, thuốc lá cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ ăn hỏi miền Bắc. Rượu, thuốc lá tượng trưng sự tiếp đãi nồng nhiệt, đồng thời cũng là lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ suốt đời hạnh phúc, mặn nồng với nhau. Bên cạnh đó, tráp rượu và thuốc lá còn thể hiện sự hiếu thảo, kính dâng lên bàn thờ tổ tiên và mời tổ tiên về dự đám cưới, chứng nhận cho đám cưới của con cháu họ.

tráp ăn hỏi 7 lễ

Tráp hoa quả

tháp ăn hỏi trầu cauNgười Việt Nam rất ưa chuộng con số lẻ vì nó mang ý nghĩa đầy đủ, thừa,…..số loại quả được chọn thường là 5 (ngũ quả), 9 (cửu quả),…Tráp hoa quả còn tượng trưng cho tình vợ chồng luôn ngọt ngào, tươi mới như hoa thơm quả ngọt. Đồng thời, đây cũng là sự kính trọng của phận làm con, cháu nhằm dâng lên tổ tiên và cảm ơn tổ tiến đã chứng giám cho đám cưới của họ.

Bánh cốm

tháp bánh cốm siêu đẹp 2019Nhắc tới miền Bắc không thể không nhắc đến món đặc sản bánh cốm. Một loại bánh có vị ngọt dễ chịu và thơm nồng. Bởi vậy, trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc không thể thiếu món bánh này.

Tráp phu thuê

Phu thê là tên tiếng Hán, dịch ra có nghĩa là vợ chồng, trong lễ hỏi bánh này thể hiện sự son sắt, bền chặt và chung thủy trong tình yêu của cô dâu và chú rể. Bánh phu thê có hinh tròn màu đỏ trong nhân vàng tượng trưng cho bầu trời.

Tráp chè

tháp trè ăn hỏi siêu đẹpChè là một trong những văn hoá của người Việt. Do đó, chè là lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Bắc. Bởi vậy khi chuẩn bị lễ vật ăn hỏi, bạn cũng không nên bỏ qua lễ vật này nhé.

Tráp mứt hạt sen

tháp ăn hỏi tháp sen 3Hạt sen được xem như phần tinh tuý nhất của hoa sen. Nó được ví những những viên ngọc sáng, tượng trưng cho hình tượng người con gái tiểu thư đài cát.

Trên đây là các lễ vật bạn cần chuẩn bị trong tráp ăn hỏi 7 lễ. Việc chuẩn bị lễ vật không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng không vì thế mà chủ quan, bởi nó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này của bạn.

Xem thêm tổng hợp tất cả các mẫu Tráp Ăn Hỏi 7 lễ đẹp nhất hiện nay !

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi-7-le/

Share it:
DMCA.com Protection Status