Lễ Dạm Ngõ Là Gì ? Thủ Tục Tổ Chức Lễ Dạm Ngõ Chuẩn Nhất

hình ảnh tráp dạm ngõ miền bắc

Lễ Dạm Ngõ Là Gì ? Thủ Tục Tổ Chức Lễ Dạm Ngõ Chuẩn Nhất

Bước tiếp theo của một tình yêu đẹp là hôn nhân. Còn gì hạnh phúc hơn cho hai gia đình hòa chung làm một, đôi bạn trẻ được về chung một nhà. Và để đi tới bến bờ của hạnh phúc ấy, không thể thiếu lễ dạm ngõ – nơi mà hai gia đình lần đầu gặp nhau chính thức và nói chuyện tương lai cho đôi tình nhân. Lễ dạm ngõ là nghi thức không thể thiếu trong hôn nhân truyền thống của người Việt Nam, là bước đệm để tiến tới một lễ cưới hoàn hảo.

Lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

hai bên gia đình nhà gái và nhà trai gặp mặt

Hình ảnh 2 bên gia đình nói chuyện trong buổi dạm ngõ (Nguồn: google.com)

Lễ dạm ngõ chính là nghi lễ đầu tiên được diễn ra theo đúng phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản, đây là cuộc gặp mặt giữa hai gia đình. Để xin phép cho cho chú rể được qua lại với cô dâu một cách chính thức.

Ngoài ra, trong buổi lễ hai gia đình cô dâu và chú rể sẽ cùng về lối sống, phong tục hoàn cảnh của gia đình. Để hiểu rõ hơn về nhau và cùng bàn bạc về lễ ăn hỏi và việc tổ chức hôn lễ.

Đối với buổi lễ ăn dạm ngõ không cần quá cầu kỳ và lễ vật nhà trai mang sang nhà gái cũng sẽ đơn giản. Chỉ cần một tráp trầu cau là được. Với những gia đình có điều kiện về kinh tế hơn có thể chuẩn bị thêm hoa quả và bánh kẹo.

Dù lễ dạm ngõ chỉ là một nghi thức đơn giản, nhưng đây là nghi lễ bắt buộc phải có và mở đầu cho những nghi lễ tiếp theo đó là ăn hỏi và lễ thành hôn.

Những Việc Cần Lưu ý và Chuẩn Bị Trong Lễ Dạm Ngõ

Lễ dạm ngõ được diễn ra ấm cúng và chỉ có sự xuất hiện của các thành viên, người thân thiết trong gia đình. Nhưng vẫn phải đảm bảo mọi việc được diễn ra suôn sẻ. Ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, vậy nên trước khi lễ dạm ngõ diễn ra, các công việc cần chuẩn bị bao gồm:

Xem ngày tổ chức chức lễ dạm ngõ

Việc xem ngày tổ chức lễ dạm ngõ thực chất không cần thiết. Vì đây là nghi lễ được tổ chức nhỏ và không quá cầu kỳ về hình thức. Hầu như các gia đình sẽ lựa chọn ngày, giờ phù hợp và thời gian thuận tiện cho cả 2 bên nhà gái và nhà trai

Thông thường buổi lễ sẽ được tổ chức trước lễ ăn hỏi khoảng 1 – 2 tháng.

Trang phục trong lễ dạm ngõ nên mặc gì ?

trong ngày dạm ngõ cô dâu chú rể nên mặc gì

Cô dâu chú rể trước bàn thờ gia tiên trong ngày lễ (Ảnh minh họa Nguồn google)

Ngày nay trang phục của cô dâu chú rể trong lễ dạm ngõ không cần mặc những bộ trang phục truyền thống. Mà chỉ cần lựa chọn những bộ trang phục kín đáo, lịch sự và chỉnh chu là được. Thông thường các cô dâu sẽ mặc váy có tay và dài qua gối, màu sắc và thiết kế nhã nhặn. Chú rể sẽ mặc áo sơ mi kết hợp quần bò hoặc quần tây.

Với bố mẹ và những người tham dự lễ của hai bên gia đình cũng vậy. Chỉ cần những bộ trang phục đảm bảo tính lịch sự và chỉnh và chỉnh tề là được.

Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

Những thành phần tham gia lễ dạm ngõ sẽ gồm những người thân nhất với gia đình hai bên. Bao gồm bố mẹ, cô, gì, chú bác, anh, em ruột thịt và bạn bè của cô dâu và chú rể. Số lượng người tham gia chỉ khoảng từ 5 – 7 người là đủ. Tùy thuộc vào phong tục của các vùng miền khác nhau mà sẽ có sự thay đổi về số lượng người tham dự. 

Nhà trai cần chuẩn bị gì trong lễ dạm ngõ

hình ảnh tráp dạm ngõ miền bắc

Hình ảnh Tráp Dạm Ngõ đẹp (Ảnh minh họa nguồn: google.com)

Trong lễ dạm ngõ nhà trai cũng sẽ cần chuẩn bị các lễ vật để mang sang nhà gái. Với tráp dạm ngõ lễ vật không cần quá cầu kỳ giống như tráp ăn hỏi mà chỉ cần có trầu cau, chè, thuốc. Chủ yếu hiện nay tráp dạm ngõ đều được đặt sẵn tại các cửa hàng cưới hỏi trọn gói. Để đảm bảo tính đẹp mắt và sang trọng.

Ở mỗi vùng miền, địa điểm khác nhau sẽ có cách chuẩn bị lễ vật như:

 • Lễ dạm ngõ miền Bắc: Sử dụng phổ biến là trầu cau, chè, thuốc. Ngoài ra còn có thêm rượu, bánh kẹo hoặc hoa quả. Những lễ vật trong tráp phải là số chẵn, để tượng trưng cho sự có cặp và có đôi sau này.
 • Lễ dạm ngõ miền Nam: Trong tráp dạm ngõ của miền Nam thường có chè, cặp rượu, mâm ngũ quả, trầu cau têm cánh phượng. Những lễ vật này sẽ được gọi trong giấy đỏ rất đẹp và sang trọng.
 • Lễ dạm ngõ miền Trung: Đơn giản hơn so với hai vùng miền trên. Sính lễ của miền trung chỉ cần trầu cau têm cánh phượng cùng với chai rượu lễ là đủ. Bên cạnh đó còn có một loại bánh đặc sản cùng vùng miền này để làm quà ra mắt lần đầu tiên. Đó là bánh hồng, đây là bánh mà người Bình Định, Phú Yên không thể thiếu trong sính lễ.

Lễ vật trong lễ dạm ngõ chính là thể hiện thành ý và sự tôn trọng của nhà trai và nhà gái. Với một sính lễ đầy đủ và tươm tất sẽ làm tình cảm của gia đình hai bên trở lên khăng khít và gắn bó hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm:  Mẫu tráp rạm ngõ mới nhất: https://cuoihoingoclinh.com/trap-dam-ngo-dep/

Nhà gái cần chuẩn bị những gì trong lễ dạm ngõ

quan viên 2 họ tham gia lễ dạm ngõ

Nhà gái sẽ là nơi đón tiếp nhà trai và là nơi diễn ra lễ dạm ngõ. Vậy nên trước khi diễn ra buổi lễ nhà gái cần phải quét dọn nhà cửa, và chuẩn bị những đồ vật cần thiết để đón tiếp bên nhà trai. Sự đón tiếp chu đáo của nhà gái chính là thể hiện sự tôn trọng đối với gia đình bên nhà trai. Cũng tạo được ấn tượng tốt đẹp giữa gia đình hai bên trong lần đầu tiên gặp mặt.

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, thì dọn dẹp bàn thờ tổ tiên cũng là điều rất cần thiết. Vì khi lễ dạm ngõ diễn ra bên nhà gái cần thắp hương mời ông bà tổ tiên về tham dự. Sính lễ bên nhà trai mang sang sẽ được đặt lên bàn thờ. Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thắp hương

Chuẩn bị đầy đủ bàn ghế để đầy đủ đón tiếp bên nhà trai. Bạn có thể sử dụng thêm khăn trải bàn và lọ hoa trên bàn uống nước. Để tạo điểm nhấn cho buổi lễ thêm sáng trọng hơn. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị thêm chè và kẹo bánh ngon để tiếp đãi bên họ nhà trai. Thể hiện sự hiếu khách của gia đình bên nhà gái.

Trong trường hợp, nhà trai ở xa nhà gái có thể chuẩn bị thêm mâm cơm để đãi khách. Mâm cơm không cần phải quá cầu kỳ. Phưng nên thể hiện sự tươm tất và đầy đủ qua các món ăn. Thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của bên họ nhà gái.

Trình tự lễ dạm ngõ theo đúng truyền thống

Theo đúng nghi lễ cưới xin truyền thống của dân tộc Việt Nam. Các thủ tục tiến hành lễ dạm ngõ bao gồm:

 • Theo như thời gian đã thống nhất giữa hai bên gia đình với nhau. Bên nhà trai sẽ mang sính lễ sang bên nhà trai để thực hiện nghi lễ dạm ngõ.
 • Sau khi gặp mặt chào hỏi và ổn định chỗ ngồi. Đại diện họ nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu, phát biểu và thưa chuyện với họ nhà gái về lý do sang đây. Đồng thời xin phép gia đình hai bên cho 2 con được qua lại tìm hiểu nhau.
 • Để đáp lại thành ý của bên họ nhà trai. Đại diện bên nhà gái sẽ đứng lên thay mặt họ nhà gái gửi lời cảm ơn đến cho nhà trai. Sau đó nói lên ý kiến của gia đình bên nhà gái.
 • Sau khi được sự đồng ý chính thức của hai gia đình. Để cặp đôi tìm hiểu chính thức và đi đến hôn nhân. Phía bên gia đình nhà gái sẽ nhận lễ vật dạm ngõ của nhà trai và đặt lên trên bàn thờ gia tiên. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương ban thờ. Nhằm báo cáo với tổ tiên của họ nhà gái về hôn sự sắp tới. Đồng thời cầu mong tổ tiên sẽ phù hộ cho cặp đôi sống hạnh phúc và hôn sự diễn ra tốt đẹp.
 • Sau đó người lớn của hai bên gia đình cô dâu và chú rể sẽ bàn bạc. Và đưa ra thời gian tổ chức lễ ăn hỏi. Cùng những yêu cầu của họ nhà gái về: Số tráp ăn hỏi và tiền thách cưới bao nhiêu, Lễ cưới cần những yêu cầu như thế nào? Để nhà trai còn chuẩn bị.
 • Sau khi buổi kết thúc. Gia đình nhà gái có thể mời nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng với gia đình. Tăng thêm phần gắn kết và tình cảm giữa hai bên gia đình.

Những Lưu ý Cần Biết Trong Nghi Lễ Dạm Ngõ

 • Cô dâu và chú rể cần tìm hiểu về cách sống và phong tục của gia đình hai bên. Để tránh những sai sót không mong muốn xảy ra.
 • Ngày tổ chức lễ dạm ngõ, cần có sự bàn bạc thống nhất giữa hai bên gia đình với nhau. Để chuẩn bị sính lễ một cách chu đáo nhất và còn thể hiện sự tôn trọng nhau của hai bên gia đình. Tránh việc gây ảnh hưởng đến tính cảm của hai bên gia đình sau này.
 • Nhà trai cần thông báo số lượng người tham dự. Để nhà cái có thể chuẩn bị (đồ ăn, nước uống) và đón tiếp chu đáo nhất. Tránh làm mất lòng nhau trong buổi gặp gỡ đầu tiên.
 • Nhà trai hãy thể hiện thành ý và sự chân thành. Mong muốn có đưa con dâu này bằng cách thể hiện qua các lễ vật mang sang nhà gái.

Qua bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm được những thủ tục phải cần có trong lễ dạm ngõ. Để giữ lại được những nét đẹp truyền thống trong cách tổ chức đám cưới của người Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên là điều rất quan trọng! Và nó còn quyết định về mối quan hệ giữa hai bên gia đình sau này. Hãy chuẩn bị lễ dạm ngõ chu đáo và cẩn thận nhé. Chúc cho buổi lễ của hai bên gia đình được diễn ra thành công và tốt đẹp. Theo dõi ngay các trang mạng xã hội của cưới hỏi ngọc linh để có nhiều thông tin đến cưới hỏi nhé

Share it:
DMCA.com Protection Status