Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp đôi. Để giải đáp những thắc mắc này chúng tôi xin tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?


Lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống mang ý nghĩa quyền lực, giàu có , thịnh vượng. Trong buổi lễ ăn hỏi nhà trai mang lễ vật đến nhà gái sẽ khẳng định vị trí của mình với bên xui gia, đồng thời như một lời chúc phúc cho đôi bạn luôn hòa thuận để cùng nhau phát triển công việc, tài chính dồi dào.

Với lễ ăn hỏi 9 tráp bắt buộc phải có những lễ vật sau:

– Tráp cau, số lượng tối thiểu từ 60-150 quả

– Tráp rượu thuốc (3 chai rượu vang + 3 cây vina)

– Tráp hoa quả trang trí hình rồng phượng

– Tráp Xôi gấc đồ với đỗ xanh(Khoảng 6kg)

– Tráp bánh cốm

– Tráp bánh phu thê

– Tráp lợn sữa quay(Lợn thường dao động từ 6-8kg)

– Tráp chè

– Tráp hạt sen

Ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu về tráp trầu cau, rượu thuốc, bánh cốm… Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đề cập nữa mà sẽ tập trung vào 3 mục chính sau:

+ Ý nghĩa của con số 9, trong lễ ăn hỏi 9 tráp

+ Tráp lợn sữa quay

+ Tráp xôi gấc đồ với đỗ xanh

Ý nghĩa số 9, trong lễ ăn hỏi 9 tráp

Theo quan niệm đời sống tâm linh của người phương đông nói chung và của Việt Nam nói riêng thì con số 9 mang một ý nghĩa may mắn, nó được định vị cho những điều thiêng liêng, cao cả. Ngoài ra theo quy luật tự nhiên của sự phát triển, sinh xôi thì số 9 còn có ý nghĩa vẹn toàn, viên mãn, thể hiện cho sự phát triển không ngừng nghỉ.

Số 9 trong lễ ăn hỏi 9 tráp còn mang ý nghĩa về sự bền vững, sức mạnh của sự trường tồn. Chính vì những lẽ đó mà cho đến ngày nay số 9 ở mọi góc cạnh, phương diện luôn được người dân lựa chọn sử dụng để qua đó gửi gắm những lời nguyện cầu, may mắn, sức khỏe, hạnh phúc, an nhiên sẽ đến với người thân trong gia đình.

Lễ ăn hỏi 9 tráp

Tráp lợn sữa

Theo như truyền thống, trong lễ ăn hỏi 9 tráp thì không thể thiếu tráp lợn sữa. Hình ảnh con lợn tượng trưng cho sự khoan thai, đủng đỉnh, sung sướng, ăn no, ngủ kĩ. Vì vậy, với tráp này hai họ mong đôi uyên ương khi gặp bất cứ việc gì cũng nên bình tĩnh giải quyết, mong 2 con về tương lai sẽ có cuộc sống viên mãn, đủ đầy và hạnh phúc bên nhau đến trọn đời.

Không dừng lại ở đó tráp lợn sữa còn thể hiện sự giàu sang, phú quý , của cải dư giả, con cháu đầy đàn. Con lợn giống như một lời chúc phúc mang ý nghĩa sâu xa là vậy. Với tráp lợn sữa này không thể thiếu mâm xôi gấc đồ đỗ xanh để trọn bộ hoàn hảo cùng chú lợn vàng, béo ngậy.

Lễ ăn hỏi 9 tráp

Tráp xôi gấc đồ đỗ xanh

Cũng giống như tráp lợn sữa, khối lượng xôi đồ của lễ ăn hỏi 9 tráp cũng sẽ tương đương với trọng lượng con lợn. Thường một mâm xôi ăn hỏi là 6kg xôi đồ.

Tráp xôi gấc được làm từ loại gạo cao cấp nếp cái hoa vàng kết hợp với đỗ xanh được trang trí hình hoa mai vàng nhìn vô cùng đẹp và hấp dẫn.

Nếu như xôi gấc mang màu đỏ thể hiện cho màu máu, trái tim thủy chung son sắc của người con gái đối với tình yêu thì màu vàng đỗ xanh thể hiện cho sự tình yêu mạnh mẽ, quyết liệt của người con trai. Tình yêu đôi lứa được hòa quyện vào nhau, được ăn sâu bám dễ trong tiềm thức chàng trai, cô gái tạo lên tình yêu vĩnh cửu đi cùng năm tháng.

Chỉ với con số, những lễ vật trong lễ ăn hỏi 9 tráp đã lí giải được rất rõ vì sao những nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt cổ ngày xưa còn được lưu truyền cho đến ngày này rồi phải không các bạn?

Xem thêm: Bài khấn lễ ăn hỏi hay các cặp đôi nên biết

Hoặc tất cả những mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ đẹp nhất 2019 – 2020

https://cuoihoingoclinh.com/trap-an-hoi-9-le/

Share it:
DMCA.com Protection Status