7 tráp ăn hỏi: Tổng hợp những điều bạn có thể chưa biết

7 tráp ăn hỏi

7 tráp ăn hỏi: Tổng hợp những điều bạn có thể chưa biết

7 tráp ăn hỏi luôn là sự lựa chọn phổ biến được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi giá tiền hợp lý và cũng mang đầy đủ ý nghĩa. Tuy nhiên, 7 tráp ăn hỏi còn vô vàn những điều mà chúng ta chưa biết. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra nhiều lý giải để mọi người hiểu rõ hơn về những mâm lễ vật này.

7 tráp ăn hỏi là gì?

Tráp là các mâm đựng lễ vật do nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái thách cưới trong dịp lễ dạm ngõ. Tùy từng hoàn cảnh gia đình cũng như từng vùng miền mà số lượng tráp sẽ khác nhau. Ở miền Bắc thì số lượng tráp sẽ là các số lẻ, có thể là tráp ăn hỏi 5 lễ, 7 lễ hoặc 11 lễ; ở miền Nam thì lại dùng số chẵn 6 tráp, 8 tráp là hai tráp thông dụng nhất ở vùng miền này và cách xếp tráp ăn hỏi mỗi vùng cũng khác nhau.

Tráp ăn hỏi 7 lễ đẹp

Tất cả mâm 7 tráp ăn hỏi rồng thường được đựng trong các mâm sơn son thếp bạc. Các tráp này sẽ được nhà trai mang sang nhà gái vào dịp lễ ăn hỏi với ý như một lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình nhà gái vì đã nuôi dưỡng con gái của họ đồng thời cũng như góp một phần vào chi phí cho việc tổ chức đám cưới cho bên họ nhà gái. Tráp trong lễ ăn hỏi đóng vai trò vô cùng quan trong, nó thể hiện thái độ tôn kính, chỉnh chu của chàng trai đối với gia đình nhà gái. Khi nhà gái nhận các tráp ăn hỏi này cũng đồng nghĩa công nhận sẽ gả con gái cho bên nhà trai.

7 tráp ăn hỏi truyền thống bao gồm những gì?

7 tráp ăn hỏi thu hút được nhiều sự lựa chọn của các gia đình nhất bởi tính tiện lợi và kinh tế của nó mang lại. 7 tráp ăn hỏi hà nội sẽ bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, hoa quả, tráp chè, tráp mứt hạt sen, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm. Tuy nhiên cách sắp xếp các tráp này cũng cần lưu ý như sau:

Lễ vật tráp ăn hỏi

Đối với tráp trầu cau: số lượng quả cau thường sẽ là 105 quả như một lời biểu thị cho câu chúc “trăm năm hạnh phúc”. Sau đó thường sẽ trang trí thêm các lá trầu không vạn tuế để tăng tính thẩm mỹ cho tráp trầu cau. Lưu ý các lá trầu không phải là số chẵn chữ không được dùng số lẻ.

Các mâm tráp đựng bánh cốm hoặc bánh xu xê, hạt sen thì được trưng bày theo hình tháp tròn, gắn thêm các chữ hỷ và các nơ đỏ mang những biểu tượng may mắn của đám cưới.

Với tráp rượu thuốc các gia đình có thể đặt những chai rượu hơi nghiêng hoặc thẳng đứng tùy ý, miễn sao tạo ra được hình dáng đẹp, chắc chắn nhất, sau đó cũng dán chữ Hỷ và nơ đỏ lên.

Tráp ngũ quả: bao gồm 5 loại quả khác nhau, được xếp sao cho tròn trịa đẹp mắt nhất hoặc sắp thành mâm hình rồng phượng.

Tất cả các lễ vật trong tráp ăn hỏi 7 lễ đều được phủ vải nhung đỏ để tạo sự sang trọng, lịch sự khi mang từ nhà trai sang tới nhà gái và đều được dán chữ hỷ và gắn các nơ màu đỏ lên để như một lời cầu chúc may mắn đến với đôi uyên ương.

Share it:
DMCA.com Protection Status